• ไปพบจิตแพทย์มาแล้ว ได้ยาฟลูออกซิทีนมากิน ตอนนี้เป็นไข้ ทานยาลดไข้แก้ปวดตัวไหนได้

  •  SomrutaiK
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ไปพบจิตแพทย์มาแล้วได้ยาฟลูออกซิทีนมากินค่ะ หมอบอกว่าต้องระวังเมื่อจะใช้ยาอื่นร่วมด้วย เช่น แอสไพริน. แต่ตอนนี้เป็นไข้ค่ะ ไม่ทราบว่าพอจะทานยาแก้ปวด ลดไข้ตัวอื่นๆได้ไหมคะ เช่น ยาพารา ฯ ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ SomrutaiK,

                       ยาฟลูออกซิทีน (fluoxetine) เป็นที่ใช้รักษาโรคซึมเศร้า รักษาอาการรับประทานอาหารที่ผิดปกติ (Eating disorder) บรรเทาอาการย้ำคิดย้ำทำ และรักษากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน

                       หากทานยาชนิดนี้อยู่ ต้องระวังการทานร่วมกับยาแก้ปวดแก้อักเสบกลุ่ม NSAIDs ได้แก่ ยาไอบูโพรเฟน (Ibuprofen) แอสไพริน (aspirin) นาพรอกเซน (naproxen) ไดโคลฟีแนค (diclofenac) อินโดเมธาซิน (indomethacin) เป็นต้น เนื่องจากอาจทำให้มีเลือดออกในทางเดินอาหาร หรืออวัยวะอื่นๆ ได้

                      สำหรับยาพาราเซตามอล (paracetamol) สามารถทานร่วมกันได้ค่ะ โดยให้ทานครั้งละ 1 เม็ด (500 mg) เฉพาะเวลาที่มีไข้หรือปวด โดนทานแต่ละเม็ดห่างกันไม่น้อยกว่า 4 ขั่วโมง

                    นอกจากนี้ การใช้ยาชนิดนี้ต้องระวังในผู้ที่เป็นโรคตับแข็ง โรคไต เบาหวาน หัวใจ ต้อหินชนิดมุมแคบ ไบโพลาร์ โรคลมชัก มีภาวะเลือดออกผิดปกติ มีความคิดฆ่าตัวตาย เป็นต้น