• หลังมีเพศสัมพันธ์มีอาการช่องคลอดบวมแดงมีเลือดออกมา เป็นบ่อยๆ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ไข่' มุข.
    สมาชิก
    หนูมีอาการ เจ็บช่องคลอดเวลามีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดบวมแดงมีเลือดออกมาหลังจากมีเพศสัมพันธ์ผ่านไป2วันเลือดก็ออกมาอีกแต่ใน2วันที่ผ่านมาไม่ได้มีอะไรกับแฟนะคะและปวดท้องน้อยนิดๆซึ่งหนูทานยาคุมร่วมด้วยเป็นแบบนี้บ่อยจนรู้สึกว่าผิดปกติ ตอนแรกมันเป็นแล้วก็หายแต่หลังๆมาเหมือนมันหนักกว่าเดิมค่ะ หนูควรทำไงดีคะ
    ไข่' มุข.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ไข่' มุข.

    อาการเจ็บช่องคลอด ช่องคลอดบวมแดงหลังมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดจากการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศจากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรงเกินไป สาเหตุอื่นๆเช่น มีเนื้องอกที่ปากมดลูกหรือช่องคลอด มีการติดเชื้อที่ในช่องคลอดหรือบริเวณปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ มีเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นต้น

    แต่หากมีอาการช่องคลอดบวม เจ็บในช่องคลอด อาจนึกถึงเรื่องการฉีกขาดของเยื่อบุอวัยวะเพศ หรือการติดเชื้อในช่องคลอดได้มาก

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากเจ็บในช่องคลอดมาก เลือดออกผิดปกติเยอะ ควรจะรีบไป