• ภายในคอมีลักษณะคล้ายตุ่มสีแดง เคยเป็นทอนซิลอักเสบแต่หายแล้ว ตอนนี้ไม่มีอาการอะไร ต้องรักษาอะไรหรือไม่

  •  Kittiphong Puakpralub
    สมาชิก

    ภายในคอมีลักษณะคล้ายตุ่มสีแดงเป็นมาตั้งแต่ทอนซิลอักเสบเดือนมกราคมตอนนี้ทอนซิลหายอักเสบแล้วแต่คอยังเป็นแบบนี้อยู่ แต่ไม่มีผลใดๆในการใช้ชีวิตประจำวัน ผมควรซื้อยาตัวไหนมากินครับ

    รูปในลิงค์ครับ

    https://www.img.in.th/image/US1nSp

    Kittiphong Puakpralub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kittiphong Puakpralub

    อาการตุ่มสีแดงที่บริเวณคอดังที่กล่าวมาและรูปแนบ อาจจะเป็นตุ่มที่เกิดจากการมีคออักเสบจากเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีต่อมทอนซิลอักเสบ หรือต่อมทอนซิลที่โตเรื้อรัง โดยหากไม่ได้มีอาการอะไร จริงๆ ไม่จำเป็นต้องทำการรักษาค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามจากรูปที่เห็น จะสังเกตได้ว่าต่อมทอนซิลค่อนข้างโตกว่าปกติ ซึ่งจะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตัวต่อมทอนซิลเองได้มาก หรือทำให้มีการอุดกั้นทางเดินหายใจได้ ซึ่งการติดเชื้อที่ต่อมทอนซิลบ่อยๆ มากกว่า 7 ครั้งในรอบหนึ่งปี หรือมีอาการที่ต่อมทอนซิลอุดกั้นทางเดินหายใจเช่น ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ หายใจลำบาก หรือกลืนลำบากนั้นเป็นข้อบ่งชี้ในการผ่าตัดต่อมทอนซิลออก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ งดการใช้เสียง รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ยังไม่ซื้อยาใดๆมารับประทานเองเพื่อป้องกันการดื้อยาฆ่าเชื้อในอนาคต

    หากมีต่อมทอนซิลอักเสบบ่อยๆคือเจ็บคอ มีไข้ ต่อมทอนซิลบวมและมีหนอง ควรไปพบแพทย์หู คอ จมูกดูว่ามีข้อบ่งชี้ในการตัดต่อมทอนซิลออกหรือไม่ดังกล่าวไป