• รู้สึกว่าเวลาหายใจแล้วรูจมูกกว้างกว่าเดิม จมูกแห้ง เป็นอาการอะไร

  • อาการหายใจเหมือนรูจมูกกว้างกว่าเดิมเเล้วในจมูกไม่มีความชุ้มชื่นเลยเหมือนจมูกไม่มีความรุ้สึกใด้รับกลิ่นน้อยลงคับไม่รุ้เป้นอะไร
    ยศกร มีสาคร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ยศกร มีสาคร

    อาการจมูกแห้ง รู้สึกแสบจมูก ระคายเคืองในจมูก อาจเกิดจากสิ่งแวดล้อม เช่นอากาศแห้ง อากาศเย็น หรือ มลภาวะบางอย่าง หรืออาจเกิดจากยาบางชนิดที่ทำให้จมูกแห้งและแสบได้ หรืออาจเกิดในภาวะภูมิแพ้จมูกได้เช่นกัน

    เบื้องต้นแนะนำให้ใช้ยาหยอดจมูกหรือน้ำเกลือทางการแพทย์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของจมูก หากแสบมาก หรือมีเลือดออกทางจมูกร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์ทั่วไปหรือแพทย์ด้าน โสต ศอ นาสิก นะคะ