• มีการจามหลายๆครั้งตอนตื่นนอนเช้ามืด และต้องสั่งน้ำมูกออกทุกครั้ง เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  Sathaporn Poolsin
    สมาชิก
    มีการจามหลายๆครั้งตอนตื่นนอนเช้ามืดและต้องสั่งน้ำมูกออกทุกครั้ง ข้นใสครับเป็นโรคอะไรครับ
    Sathaporn Poolsin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sathaporn Poolsin

    อาการจามบ่อยๆตอนเช้ามืด มีน้ำมูกใสๆดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่เป็นไปได้มากที่สุดคือเรื่องภูมิแพ้จมูก สาเหตุอื่นๆเช่นเป็นการติดเชื้อเฉียบพลันบริเวณช่องคอหรือโพรงจมูกคือเพิ่งมีอาการมาประมาณ 1 สัปดาห์อาจมีไข้ต่ำ เจ็บคอร่วมด้วย หรือถ้าเป็นภาวะโพรงไซนัสอักเสบ อาจมีน้ำมูกข้นเขียวและปวดตามใบหน้า หรือการมีเนื้องอกหรือริดสีดวงในโพรงจมูกทำให้รู้สึกคัดหรือมีสารคัดหลั่งผิดปกติ เป็นต้น

    ภูมิแพ้เป็นโรคที่ผู้ป่วยมีอาการแพ้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก น้ำตาไหล คันรอบดวงตา ระคายเคืองทั่วใบหน้า  ในบางรายอาจมีอาการที่ผิวหนังทำให้มีผดผื่นคันแดงตามผิวหนัง ผิวหนังลอกอักเสบได้ หากมีอาการทางจมูกมากอาจจะเรียกว่าเป็นภูมิแพ้จมูก สิ่งที่มากระตุ้นเช่นไรฝุ่น เชื้อรา หญ้า ละอองเกสร ขนสัตว์ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในอากาศและเข้าสู่ร่างกายผ่านการหายใจ จึงควรหลีกเลี่ยง

    เบื้องต้นสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนเพื่อบรรเทาอาการได้ก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ไม่มีฝุ่นควัน หมั่นซักและเปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ

    ควรไปพบแพทย์หากกินยาแล้วอาการไม่บรรเทา ยังคงคัดจมูก จามเยอะ น้ำมูกมากและข้นเขียว ปวดตามใบหน้า มีไข้สูงร่วมด้วย