• ถ้ากินฟ้าทะลายโจร จะมีผลกับอีสุกอีใสไหม

  •  Dome Nirut Nartdiloke
    สมาชิก

    1.ถ้ากินฟ้าทะลายโจร มีผลอะไรกับ อีสุกอีใสไหมครับ  จะเร่งตุ่มเยอะ เหมือนยาเขีียวหรือปล่าว
    2. ฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ ยังไงกับ งูสวัด หรือ อีสุกอีใสครับ อ่านดูเป็นเชื้อ ไวรัสตัวเดียวกัน
    ขอบคุณคับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Dome Nirut Nartdiloke

    ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจร มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสบางชนิดได้ค่ะ โดยเฉพาะในเชื้อไวรัสเกี่ยวกับโรคของระบบทางเดินหายใจ แต่ผลกับเชื้อไวรัสชนิดอื่น ๆ นั้นยังไม่มีการศึกษาผลการใช้ที่ชัดเจนค่ะ

    มีบางการศึกษาที่ระบุว่าฟ้าทะลายโจรมีฤทธิ์ยับยั้งเชื้ออีสุกอีใสได้ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง 3-4 สัปดาห์ โดยช่วยให้อาการของโรคสงบลงและผื่นของอีสุกอีใสลดลงได้ เช่นเดียวกับการใช้ในโรคงูสวัด ที่ช่วยลดผื่นของงูสวัดเมื่อใช้ร่วมกับยาต้านไวรัสอไซโคลเวียร์ แต่ข้อบ่งใช้นี้ยังไม่ได้รับการรับรองทางการแพทย์ เนื่องจากยังมีการศึกษาน้อยและยังให้ผลไม่ชัดเจนค่ะ

    เชื้อไวรัสก่อโรคของอีสุกอีใสและงูสวัด เป็นเชื้อคนละชนิด แต่จัดอยู่ในสกุลเดียวกันค่ะ