• ฟันแท้ตรงกลางหักนิดนึง มันจะงอกขึ้นมาป่าวคะ กลัวมันไม่สวยควรแก้ยังไง

  • อยากถามว่าฝันแท้ตรงกลางหักนิดนึงแล้วมันจะงอกขึ้นมาป่าวค้ะ กลัวมันไม่สวยควรแก้ยังไง

    สวัสดีค่ะ คุณชารินา วีริน,

                   ส่วนของฟันบิ่นหรือแตกไปแล้ว จะไม่สามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ

                   หากฟันบิ่นเป็นเพียงเล็กน้อย และไม่ลึกเกินชั้นเคลือบฟัน และไม่มีอาการเสียวฟัน ไม่จำเป็นต้องทำอะไร สามารถปล่อยไว้ได้  หากการบิ่นลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างในจะเกิดอาการเสียวฟัน อาการปวดเวลาเคี้ยวอาหาร เนื่องจากไม่มีเคลือบฟันมาปกคลุมชั้นเนื้อฟัน ทำให้เนื้อฟันสัมผัสกับสิ่งต่างๆ ที่เข้าปากโดยตรงและส่งความรู้สึกไปที่ประสาทฟัน ในกรณีนี้จำเป็นต้องรักษาโดยการเคลือบผิวฟันหรือใส่ที่ครอบฟัน หากทิ้งไว้อาจเป็นแหล่งของการสะสมเชื้อโรคในปาก และเกิดฟันผุตามมา

                  หากสาเหตุของฟันที่บิ่น เกิดจากแรงกระแทกที่รุนแรง อาจไปกระเทือนถึงโพรงประสาทฟัน ทำให้ฟันตายโดยที่ฟันไม่ผุ และหากเส้นเลือดภายในโพรงประสาทฟันแตก  จะทำให้เลือดออกภายในและทำให้เห็นฟันมีสีดำคล้ำได้ด้วย ในกรณีนี้ต้องรับการรักษารากฟัน เพื่อเก็บฟันก่อนที่จะอุดฟันหรือใส่ที่ครอบฟัน

                  ดังนั้นหาก คุณชารินา วีริน มีฟันบิ่นเพียงเล็กน้อย และไม่มีอาการเสียวฟันหรือปวดฟัน อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากมีอาการหรือต้องการให้เกิดความสวยงาม ก็สามารถรักษาด้วยการเคลือบผิวฟันค่ะ หากจะรักษาแนะนำให้ปรึกษากับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอีกครั้งนะคะ