• ลูกชายฟันโยกมาสองเดือนกว่าแล้ว ไม่หลุด เหงือกอักเสบ จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Fang Kaw
    สมาชิก
    ลูกชายฟันโยกมาสองเดือนกว่าแล้วไม่หลุดทีปกติมั้ยคะ และมีอาการปวด เหงือกอักเสบ ควรทำยังไงคะ ต้องไปพบแพทย์มั้ยคะ
    Fang Kaw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fang Kaw

    ฟันโยกที่ไม่หลุดออกไปนั้นอาจเป็นสาเหตุทำให้เหงือกและโครงสร้างกระดูกฟันรอบ ๆอักเสบ มักรู้สึกปวดอย่างต่อเนื่องหรือปวดเป็นระยะ ๆ ไม่หายได้ จากอาการที่กล่าวมาอาจเกิดจากฟันที่โยก หรือเหงือกรอบๆที่อักเสบที่ทำให้ปวดฟัน สาเหตุอื่นๆเช่นมีฟันผุ เหงือกอักเสบ หรือติดเชื้อจากการรักษาสุขอนามัยช่องปากไม่ดี เป็นต้น

    ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หากฟันโยกมา 2 เดือนแล้วไม่หลุดไป แพทย์อาจจะต้องช่วยทำการถอนออกให้จะดีกว่าค่ะ

    เบื้องต้นไม่พยายามไปดึงฟันออกมาเองอย่างรุนแรง ทำความสะอาดภายในฟันและช่องปากได้ตามปกติวันละ 2 ครั้งค่ะ