• ฟันโยกหลังจากถอดรีเทนเนอร์ ควรจะใส่รีเทนเนอร์ต่อไหม

  •  Keane
    สมาชิก
    สวัสดีครับ มีเรื่องอยากสอบถามครับ คือผมจัดฟันเสร็จมาปีกว่าๆแล้วถอดอุปกรณ์เมื่อกุมภา 2020 คุณหมอก็ให้ใส่รีเทนเนอร์แค่ตอนนอนได้แล้ว แล้วช่วงนี้ผมก็ใส่ตอนนอน แต่บางคืนก็ลืมแต่ไม่เคยเกินอาทิตย์ แล้วทีนี้ผมเพิ่งไปเล็ครีเทนเนอร์ตามที่คุณหมอนัดไว้ คุณหมอก็บอกว่ายังปกติดี แต่หลังจากเช็คผมก็เลยใส่รีเทนเนอร์ไว้ทั้งวัน จนเมื่อเช้าตื่นมาแปรงฟันถอดรีเทนเนอร์ก็รู้สึกว่าฟันมันโยก ส่วนซี่บนด้านซ้ายๆ โยกนิดๆ 3 ซี่เลยครับ ทั้งนี้โทรไปสอบถามแล้วจะเข้าไปพบคุณหมออีกทีวันที่คุณหมอเข้าคลีนิก อยากสอบถามว่าผมควรจะใส่รีเทนเนอร์ทั้งวันไว้ไหมครับ หรืออย่าเพิ่งใส่
    Keane  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Keane

    การใส่รีเทนเนอร์ซึ่งเป็นเครื่องมือสำหรับคงสภาพฟันหลังจากถอดอุปกรณ์จัดฟันออกนั้นใช้เพื่อช่วยคงรูปฟันหลังการจัดฟัน

    โดยการใส่รีเทนนเนอร์นั้น อาจไม่ได้ทำให้ฟันหักหรือโยกได้โดยตรงยกเว้นว่าเป็นรีเทนเนอร์ที่ไม่ได้รูปและมีการไปกดทับบริเวณเหงือกและฟันนานๆ การที่มีฟันโยกนั้นอาจจะมีสาเหตุอื่นๆที่พบได้เช่น ฟันผุ การนอนกัดฟัน การเกิดอุบัติเหตุกระแทกที่ฟันโดยตรง ซึ่งควรรักษาและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ

    ในตอนนี้ที่มีฟันโยกอยู่ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุต่อไป หากใส่รีเทนเนอร์แล้วทำให้รู้สึกฟันโยกหรือเจ็บมากขึ้นชัดเจน อาจจะพักการใส่ไปก่อนได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจ ควรกลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแลให้เร็วที่สุดค่ะ