• ยายอายุ 85 ปี มีเศษเล็กๆแข็งๆออกจากเหงือก และมีน้ำเปรี้ยวๆออกมา ไปหาหมอฟันแล้วบอกปกติดี ทำอย่างไรดี

  •  Lithops
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณยายอายุ85ปี มีเศษเล็กๆแข็งๆออกจากเหงือก และมีน้ำเปรี้ยวๆออกมาค่ะ ทำให้ต้องบ้วนเศษผงตลอดเวลาค่ะ ต้องทำอย่างไรดีคะ พาไปหาหมอฟันแล้วหมอฟันตรวจและบอกว่าฟันและเหงือกไม่ได้เป็นอะไร ไม่มีเศษผงอะไร แต่คุณยายบอกว่ามีผงๆออกมาจากเหงือกทั้งที่แปรงฟันและบ้วนปากกลั้วคอแล้ว ทำให้บ้วนน้ำลายทิ้งตลอดเกือบทั้งวันเลยค่ะ ทำอย่างไรดีคะ กลุ้มใจมากๆค่ะ รบกวนด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lithops,

                       หากได้ไปพบทันตแพทย์แล้ว ไม่พบว่ามีปัญหาของเหงือกและฟัน รวมถึงไม่ได้มีอะไรผิดปกติในช่องปาก เช่น ไม่มีแผล หรือก้อนในปาก ก็ไม่น่าเกิดจากความผิดปกติในช่องปากค่ะ

                      ดังนั้น อาการที่มีน้ำเปรี้ยวๆ ออกมาตลอด และมีการบ้วนเอาเศษผงออก อาจเกิดจากการเป็นโรคกรดไหลย้อนได้  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอ คันคอ มีเสมหะ จนอาจทำให้ต้องบ้วนน้ำลายออกมาตลอด และเนื่องจากน้ำย่อย โดยปกติจะมีรสเปรี้ยว ดังนั้น จึงอาจทำให้รู้สึกเปรี้ยวได้ค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก เรอบ่อย แน่นท้อง เป็นต้น

                       นอกจากนี้ ก็อาจเป็นความผิดปกติทางด้านจิตใจได้ เช่น โรควิตกกังวล ย้ำคิดย้ำทำ เป็นต้น

                       ในเบื้องต้น แนะนำอาจดูแลคุณยายแบบกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ อาหารผัด ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ควรเคี้ยวช้าๆ ให้อาหารละเอียดก่อนกลืน ไม่ทานอาหารครั้งละปริมาณมากเกินไป ไม่ดื่มน้ำอัดลม อัดแก๊สต่างๆ รวมถึงชา กาแฟ โกโก้ แอลกอฮอล์ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อน ห้ามทานยาแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ เป็นต้น

                          หากอาการยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุต่อไปค่ะ