• ลูกอายุ 7 ขวบ ปวดฟัน หมอบอกว่าฟันแท้ผุ สงสัยว่าฟันแท้ขึ้นตอนไหน

  • ลูกอายุ7ขวบน้องปวดฟันไปหาหมอทีคลีนิก หมอบอกว่าฟันน้องผุต้องอุดฟันกล้าม หมอเขาบอกว่าเป็นฟันแท้ต้องอุด แต่แม่ก็สงสัยค่ะว่าฟันน้ำนมน้องยังไม่หลุดพึ่งออกไปไม่ถึง5ซีกแล้วฟันกล้ามมันเป็นฟันแท้เลยหรอค่ะ่

    คุณ แม่โม

    ปกติฟันกรามล่างที่อยู่ในสุด (Third molar) เป็นฟันแท้จะขึ้นตอนอายุ  5 ขวบครึ่ง ถึง 7 ขวบ เป็นฟันแท้ชุดแรกที่ขึ้นก่อนครับ  ส่วนฟันอื่นๆจะค่อยขึ้นตาม เมื่อฟันน้ำนมค่อยๆหลุดออกไป  ฟันกรามล่างนี้ ไม่มีในชุดของฟันน้ำนม เมื่อขึ้นมาก็เป็นฟันแท้เลย  ส่วนฟันกรามซี่อื่น (First - Second molar) ที่เป็นฟันน้ำนมจะหลุดเมื่ออายุได้9-12 ปี แล้วจะมีฟันแท้ขึ้นมาทดแทนครับ  เนื่องจากต้องใช้งานอีกนาน การอุดฟัน ตามคำแนะนำของทันตแพทย์จึงเป้นสิ่งที่ถูกต้องแล้วครับ   หลังอุดฟันแล้ว ต้องทำความสะอาดให้ถึงที่ใน  งดขนมที่มีความหวาน หมั่นแปรงฟัน  คุณแม่คอยสังเกตฟันด้านในด้วย เพราะอาจจะผุเพิ่มได้อีก