• น้องอายุ 9 เดือน ฟันขึ้น 2 ซี่ สามารถแปรงฟันได้ไหม

  • ฟันลุกขึ้น2เล่มข้างล่างสามารถแปรงฟันให้ได้มั้ยค่ะ น้องได้9เดือนค่ะ
    เพ็ญนิภา คนสันสี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เพ็ญนิภา คนสันสี

    ฟันในที่นี้น่าจะหมายถึงฟันน้ำนม โดยการทำความสะอาดฟันในเด็กเล็กนั้น ถ้าฟันเริ่มขึ้นหลายซี่ทั้งบนและล่างแล้ว สามารถใช้วิธีการแปรงฟันไปเลยได้ โดยขยับแปรงไปมาช่วงสั้นๆ เป็นแนวนอนของฟันทั้งด้านใน ด้านนอก และตรงที่เคี้ยวหรือฟันกรามด้วย และควรแปรงให้ครบทุกซี่ที่มี แต่ยังไม่จำเป็นต้องใช้ยาสีฟันค่ะ

    ส่วนบริเวณเหงือก อาจใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำทำความสะอาดและนวดเหงือกให้ลูกได้

    ที่สำคัญเมื่อเด็กเริ่มมีฟันแล้ว ควรพาไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพฟันและเหงือกเป็นระยะทุกปีด้วยค่ะ