• การนอนกัดฟัน แล้วฟันเขี้ยวที่คม ทำให้เกิดแผลในปากบ่อย ทำอย่างไรดี

  •  mike2020
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมมีอาการเป็นแผลในปากบ่อยมากครับ เป็นอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และเฝ้าสังเกตอาการ สรุปได้ว่า นอนกัดฟันแล้วฟันเขี้ยวของผมมันคมมาก ทำให้เกิดแผลในปากบ่อยมากครับ จะกินอะไรก็ทรมาน ขอคำแนะนำการแก้ไขหรือช่วยบรรเทาหน่อยก็ได้ครับ ขอบคุณครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ mike2020,

                          หากแผลที่เกิดในปาก เกิดตรงตำแหน่งที่เป็นฟันเขี้ยว และเป็นซ้ำๆ อยู่ที่เดิม ก็น่าจะเกิดจากฟันที่ไปกระทบเยื่อบุช่องปากที่เกิดจากการนอนกัดฟัน ดังนั้น แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อให้ทำการตกแต่งเหลาฟันเขี้ยว ให้ความคมของฟันน้อยลงค่ะ

                           อย่างไรก็ตาม หากยังคงเกิดการนอนกัดฟันบ่อยๆ อาจทำให้เกิดปัญหาฟันสึก มีอาการเมื่อยของกรามในตอนเช้า หากเป็นมาก อาจทำให้ข้อต่อขากรรไกรเสื่อมตามมาได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการนอนกัดฟันด้วย เช่น อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม การมีความเครียด วิตกกังวล มีความผิดปกติของการนอนหลับ เป็นต้น หากไม่สามารถหาสาเหตุได้ อาจต้องมีการใส่เฝือกสบฟันเวลานอน เพื่อป้องกันการกัดฟันค่ะ