• นอนกัดฟันทุกคืน ควรแก้ไขอย่างไร

  •  Zhao Zaizai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ แฟนนอนกัดฟันทุกคืนค่ะ แต่บางวันหนักถึงขั้นเลือดออกเต็มหมอนเลยค่ะ และมีบางครั้งที่จู่ๆเหงือกก็มีเลือดไหลค่ะ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขยังไงดี? ขอคำแนะนำด้วยนะคะ (แฟนสูบบุหรี่จัดด้วยค่ะ)
    Zhao Zaizai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Zhao Zaizai

    การนอนกัดฟันคือภาวะที่เกิดการบด กัด หรือขบเน้นฟัน ซึ่งภาวะนี้อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดทั้งวันหรือขณะกำลังนอนหลับโดยที่ไม่รู้ตัว

    สาเหตุของการนอนกัดฟันโดยส่วนใหญ่จะมีความเกี่ยวของกับปัจจัยทางด้านจิตใจค่ะ เช่น ความเครียดและความวิตกกังวล มักจะเกิดในช่วงเวลาที่กำลังนอนหลับโดยที่ไม่รู้ตัวว่ากำลังนอนกัดฟันอยู่ สาเหตุทางกายที่พอเป็นไปได้เช่นอายุ การใช้สารกระตุ้นเช่นบุหรี่ การใช้ยาบางประเภทเช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า และยารักษาอาการทางจิต

    แนะนำว่าถ้ากัดฟันรุนแรงมากจนมีเลือดไหลออกมา ควรรีบพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่เป็นไปได้ดังกล่าวไป และแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ อาจมีการใช้ยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อช่วยในบางราย

    แนะนำการงดหรือลดสูบบุหรี่ก่อนเบื้องต้นถ้าทำได้ สังเกตและระวังพฤติกรรมการกัดฟันและหลีกเลี่ยง โดยการผ่อนคลายขากรรไกร หากเป็นเวลาที่ตื่นนอน ฝึกนิสัยการนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ