• มีฟันผุเยอะมาก อุดไปหลายซี่แล้ว ล่าสุดเริ่มมีร่องที่ฟันแล้ว มีวิธีการดูแลอย่างไร

  •  NA JA
    สมาชิก
    คือเป็นคนที่ฟันผุเยอะมากๆค่ะ อุดไปหลายซี่แล้ว ล่าสุดมีฟันแอบผุมาอักแล้วค่ะ เริ่มมีร่องๆแล้ว มีวิธีการดูแลยังไงบ้างคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ NA JA,

                       การเกิดฟันผุนั้น เริ่มจากการมีเศษอาหารต่างๆ โดยเฉพาะน้ำตาลตกค้างอยู่ที่ผิวฟัน เมื่อแบคทีเรียไปจับกับคราบอาหาร และเกิดการย่อยเศษอาหาร ก็จะกลายเป็นกรดทำลายผิวฟันให้ผุกร่อน นกจากนี้ก็จะเกิดคราบเหนียวเคลือบอยู่ที่ฟัน หรือที่เรียกกันว่าคราบหินปูน ซึ่งจะทำลายผิวฟันจนเกิดเป็นรูได้ ซึ่งหากยังไม่ได้รับการดูแลรักษา แบคทีเรียและกรดที่เกิดขึ้นก็จะกัดกร่อนเข้าทำลายผิวฟันในระดับที่ลึกเข้าไปเรื่อยๆ จนทำให้เกิดอาการปวดฟันและเสียวฟันตามมา

                       ดังนั้น การป้องกันไม่ให้เกิดฟันผุ คือการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดทั้งเหงือกและฟัน โดยการแปรงฟันด้วยยาสีฟันที่มีฟลูออไรด์ทุกครั้งหลังทานอาหาร หรืออย่างน้อยต้องแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง นอกจากนี้ ต้องใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้งด้วย หรือหากให้ดี ควรใช้ทุกครั้งหลังจากที่ได้แปรงฟันหลังทานอาหารไปแล้ว นอกจากนี้ ไม่ควรทานอาหารจุบจิบบ่อยๆ เพราะย่อมทำให้เศษอาหารตกค้างได้มาก และไม่ควรทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไม่ดื่มน้ำหวาน น้อัดลม ไม่อมลูกอม ไม่เคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล และไม่สูบบุหรี่ และไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

                       นอกจากนี้ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อทำการตรวจสุขภาพในช่องปากปีละ 2 ครั้ง ซึ่งทันตแพทย์จะทำการขูดหินปูนให้ตามความเหมาะสมด้วยค่ะ

                       สำหรับปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดฟันผุได้ง่ายขึ้น เช่น ฟันอยู่ในตำแหน่งผิดปกติ มีฟันเก ฟันซ้อน หญิงตั้งครรภ์ มีภาวะน้ำลายในช่องปากน้อย การใช้ยาบางอย่าง การรักษาด้วยการฉายแสงหรือการใช้เคมีบำบัด การสูบบุหรี่ เป็นต้น

                      ดังนั้น หากในตอนนี้ เริ่มมีฟันผุจนเห็นเป็นรูหรือร่องแล้ว ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อพิจารณาทำการอุดฟัน รวมถึงให่การดูแลปัญหาอื่นๆ ในช่องปากด้วยค่ะ และสิ่งสำคัญคือการดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดเสมอดังที่ได้กล่าวไป