• ฟันน้ำนมลูกหัก

  •  Korakot Jin
    สมาชิก
    ฟันน้ำนมลูก 6 ขวบซี่บนกลางจะหลุดแต่หมอนไปชนใส่หลุดออกมาเหมือนมันหักยังมีรากฟันขาวๆติดอยู่ที่เหงือกด้านในควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Korakot Jin,

                     โดยปกติฟันน้ำนมซี่บนตรงกลางด้านหน้าจะหลุดในช่วงอายุ 6-7 ขวบ หากฟันของลูกเริ่มมีการโยก และใกล้หลุดอยู่แล้ว การเกิดแรงกระแทกเล็กน้อย เช่น การเคี้ยวของแข็ง หรือการกระแทกกับหมอนอย่างในกรณีของลูก ก็อาจทำให้หลุดออกมาในที่สุดค่ะ ซึ่งปกติฟันจะหลุดออกมาหมดได้ง่ายเนื่องจากรากฟันน้ำนมซึ่งตื้นกว่าฟันแท้นั้น จะถูกสลายด้วยฟันแท้ที่กำลังขึ้นมาแทนที่ค่ะ

                    ดังนั้นฟันสีขาวๆ ที่เห็นติดอยู่ที่เหงือก น่าจะเป็นฟันแท้ที่กำลังขึ้นค่ะ แต่หากเป็นเศษของฟันน้ำนมที่เหลือค้างอยู่ ในที่สุดก็จะหลุดออกมาได้เองค่ะ แต่หากน้องมีอาการปวดบริเวณฟันที่หลุด มีเลือดซึมออกเรื่อยๆ หรือบริเวณเหงือกดูบวมแดง ควรพาไปพบทันตแพทย์ค่ะ