• ไปถอนฟันคุดมาประมาณ 3-4 เดือนก่อน ตอนนี้เหมือนมีเศษฟันแหลมๆโผล่ทะลุเหงือกออกมา ต้องทำอย่างไร

  •  Patinya Suksai
    สมาชิก
    ไปถอนฟันคุดมาประมาณ 3-4 เดือนก่อน ตอนนี้เหมือนมีเศษฟันแหลมๆโผล่ทะลุเหงือกออกมาด้านข้าง ต้องไปถอนเลยมั้ย หรือรอให้โผล่ออกมาอีกนิด

    คุณ Patinya

    เศษฟันแหลมที่เหลือ ควรรีบกลับไปพบทันตแพทย์ให้เอกซ์เรย์ฟัน และถอนออกโดยเร็วครับ เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้อาจอักเสบเป็นหนองทั้งเหงือกได้ครับ  เศษฟันที่เหลืออยู่ร่างกายจะพยายามกำจัดออก  และเป็นทางให้เชื้อแบคทีเรียเข้าทำลายเหงือกและฟันที่เหลืออยุ่ได้