• ฟันซี่บนที่ขึ้นข้างในสุด มีอาการปวดมาก ใช่ฟันคุดไหม เป็นธาลัสซีเมียด้วย

  • หมอคะ คือ หนูอยากจะถามว่าฟันซี่บนที่ขึ้นข้างในสุดนี่คือ ฟันคุด หรือ ฟันกรามคะ มันขึ้นละปวดแล้วมีกัดกระพุ้งแก้ม​บ้าง บางครั้งกินอะไรเหนียวๆแข็งๆ ก็จะปวดมาก จะเคี้ยวอะไรก็ลำบาก จะไปตรวจฟันอย่างเดียวก็กลัวหมอเค้าไม่ตรวจให้ #หนูเป็นธาลัสซีเมียด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นงลักษณ์ ใจมั่น,

                       อาการปวดฟันซี่ในสุด อาจเกิดจาก

                      1. ฟันผุ ซึ่งหากผุลึกเกินชั้นเคลือบฟันลงไปจนถึงชั้นเนื้อฟัน จะทำให้มีอาการเสียวฟัน และปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                      2. ฟันคุด ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดจากแรงดันจากฟันคุดที่พยายามดันขึ้นมา  และหากมีการผุของฟันคุด หรือมีการอักเสบของเหงือกตามมา ก็จะทำให้มีอาการปวดมากขึ้น

                      3. มีเหงือกอักเสบ เกิดจากการมีคราบหินปูนสะสมบนเหงือกส่วนที่หุ้มฟัน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตและเกิดการอักเสบตามมา และทำให้เกิดอาการปวดได้

                      4. ฟันเกิดการบิ่นหรือแตก จาการเคี้ยวของที่แข็งมาก โดยหากเกิดการบิ่นหรือแตกลึกถึงชั้นเนื้อฟันข้างใน ก็จะทำให้เกิดอาการเสียวฟัน หรือปวดเวลาเคี้ยวอาหารได้

                       แนะนำว่าควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใดและทำการรักษาตามสาเหตุค่ะ ส่วนการเป็นโรคธาลัสซีเมียนั้น ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการรักษาฟันต่างๆ ห ากไม่ได้มีภาวะโลหิตจางที่รุนแรงอยู่ค่ะ ซึ่งควรแจ้งทันตแพทย์ให้ทราบถึงโรคที่เราเป็นด้วย ทันตแพทย์ก็จะประเมินอาการของเราในเบื้องต้นก่อนค่ะ

                       ในระหว่างนี้ หากปวดฟันมาก อาจทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล ไอบูโพรเพน (ibuprofen) เป็นต้น และควรรักษาความสะอาดในช่องปาก ด้วยการแปรงฟันหรือบ้วนน้ำทุกครั้งหลังทานอาหาร ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง ส่วนบริเวณที่ปวดมากและไม่สามารถแปรงฟันได้ ให้พยายามบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ