• ฟันโยก รู้สึกได้เวลาตอนกินข้าว มีเลือดออกตอนแปรงฟัน ควรทำอย่างไร

  •  BNKOP1234
    สมาชิก
    ถ้าฟันกระต่ายโยก เเล้วเวลากินข้าวหรือไรพวกนี้ฟันล่างเหมือนขะดันเเล้วมันโยกครับ เเล้วเวลาเเปรงฟันจะมีเลือดออก ตื่นมาเช้าๆชิบมีอะไรไม่รุ้สีนํ้าตาลๆติดอยู่ที่ฟันส่วนมากจะเป็นฟันกระต่าย
    BNKOP1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BNKOP1234

    การที่ฟันโยกขึ้นมานั้น อาจจะเกิดปัญหาจากตัวฟันเองหรือเหงือกที่อยู่รอบๆมีการอักเสบ การกระแทกโดนแรงๆ ปัญหากระดูกพรุน

    ฟันโยกเป็นสัญญาณอันตรายที่ควรใส่ใจเพื่อป้องกันการสูญเสียฟันไปในอนาคต จึงควรไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและหาสาเหตุที่แน่ชัด และดูว่ามีปัญหาอื่น ๆ ร่วมด้วยหรือไม่ เพื่อรับการรักษาได้อย่างเหมาะสมก่อนที่จะสูญเสียฟันไป

    ในเบื้องต้น รักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี แปรงฟันได้เบาๆวันละ 2 ครั้ง รับประทานอาหารสุกสะอาด เคี้ยวง่ายๆ