• ถ้าดื่มน้ำเกลือแร่ก่อนไปตรวจเลือด จะทำให้ฟอสฟอรัส และแคลเซียมสูงได้ไหม

  •  ning
    สมาชิก

    รบกวนถามค่ะ ถ้าช่วงก่อนหน้าตรวจเลิอด 1 อาทิตย์ ดิ่มน้ำเกลือแร่ทุุกวัน มีผลทำให้ฟอสฟอรัสและแคลเซียมสูงไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    ning  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ning

    ฟอสฟอรัส และแคลเซียมเป็นเกลือแร่ที่สำคัญของร่างกาย และมีบทบาทสำคัญของการทำงานของร่างกายในหลายๆระบบ

    การดื่มน้ำเกลือแร่ดังกล่าวมานั้น อาจจะต้องทราบส่วนประกอบที่แน่ชัดของน้ำเกลือแร่นั้นๆจึงจะบอกได้แน่ชัด แต่โดยส่วนใหญ่แล้ว ก่อนจะมาตรวจค่าเลือด หรือค่าเกลือแร่ในเลือด ก็ไม่ได้มีข้อแนะนำว่าต้องงดการรับประทานหรือดื่มน้ำเกลือแร่แต่อย่างใด แต่หากมีผลใดๆออกมาผิดปกติ อาจแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบอีกครั้งค่ะ