• พี่สาวไปฟอกไตที่แขนมา มีรอยฟกช้ำตามแขนเยอะมาก เกิดจากอะไร

  • พี่สาวไปฟอกไตมา ฟอกที่แขน  หลังฟอก แขนช้ำมาก เหมือนรอยไหม้เกือบทั้งแขน เยอะมากค่ะ เป็นเพราะอะไร  ผิดปกติมั้ยค่ะ เพราะบางคนไม่เห็นช้ำมากแบบนี้เลยค่ะ

    ป้าแว่น คนเดิมจ้า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ป้าแว่น คนเดิมจ้า

    การฟอกไตเป็นวิธีการหนึ่งในการรักษาผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังระยะสุดท้าย จุดประสงค์ที่ทำการฟอกไตก็เพื่อกรองและกำจัดของเสียที่สะสมอยู่ในเลือดออกไป และช่วยให้สมดุลในร่างกายของผู้ป่วยโรคไตอยู่ในภาวะที่ใกล้เคียงปกติที่สุดในขณะที่ไตไม่สามารถทำหน้าที่ในการกรองของเสียได้อีกต่อไป

    โดยจะต้องมีการแทงเส้นเพื่อทำการฟอกไต เช่นทำที่คอ ที่แขน หรือที่ขาหนีบตามที่แพทย์พิจารณา การทำหัตถการใดๆนั้น อาจจะทำให้มีรอยฟกช้ำ ยิ่งถ้าผู้ป่วยมีความผิดปกติของการแข็งตัวของเลือดซึ่งอาจจะเกิดจากโรคไตวายเองหรือโรคเลือดอื่นๆอยู่แล้ว ก็อาจทำให้มีรอยช้ำเกิดขึ้นได้

    แต่อย่างไรก็ตามรอยฟกช้ำจากการทำหัตถการนั้น ควรจะค่อยๆจางหายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ และถ้ามีเส้นแล้ว การฟอกไตเฉยๆ ไม่ได้ทำให้มีรอยฟกช้ำได้มากขึ้น ดังนั้นหากยังมีรอยฟกช้ำต่อเนื่อง ควรแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบ เพื่อหาสาเหตุอื่นๆเช่นการแข็งตัวที่ผิดปกติของเลือด หรือโรคผิวหนังใดๆที่ทำให้ผิวหนังบางผิดปกติต่อไป