• พ่อเป็นโรคมะเร็งปอดยังไม่ทราบระยะ มีอาการไอหนักจนอาเจียน และมีตะกอนดำๆออกมา กลิ่นเหม็น ตะกอนที่ออกมาคืออะไร

  • พ่อเป็นโรคมะเร็งปอดแต่หมอไม่บอกระยะค่ะ คือหมอสงสัยว่าเป็นระยะที่3เลยตัดชิ้นเนื้อตรงต่อมน้ำเหลืองไปตรวจ นัดฟังผลรอบแรกบอกไม่ทราบผลจึงนัดตัดอีกรอบตรงแผลเดิมที่เดิมค่ะ และรอฟังผลอีก ในขณะที่รอฟังผลพ่อไอหนักมากเลยค่ะ ไอจนอาเจียณออกมามีตะกอนดำๆบ่นออกมามีกลิ่นเหม็น เบื่ออาหารกินได้น้อย เหนื่อยหอบ ซูบผอม ขาวซีดเลยค่ะ อยากรู้ว่าที่เป็นตะกอนบ่นมากับอาเจียณนั้น คาดว่าจะเป็นอะไรหรอคะ??

     สวัสดีคะคุณ สุภาวดี ศรีละมนตรี

    มะเร็งปอด เป็นมะเร็งที่มักจะเกิดจากการลามมาจากมะเร็งของตำแหน่งอื่นค่ะ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งลำไส้ เป็นต้นค่ะ ปรกติแล้ว มักจะต้องหาด้วยค่ะ ว่ามะเร็งที่อื่นมาก่อนแล้วลามมาที่ปอดหรือไม่ค่ะ www.pobpad.com/มะเร็งปอด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพึงระลึกค่ะ

    อย่างที่หมอเรียนข้างต้น สาเหตุหลักมาจากมะเร็งที่ตำแหน่งอื่นค่ะ

    สาเหตุที่สองด้วยเรื่องที่คนไข้มีประวัติการสูบบุหรี่ มากเป็นระยะเวลานาน

    ประวัติการทำงานในโรงงานหรือ ประวัติในเรื่องของการทำงานในเหมือง หรือ ประวัติในเรื่องของการทำงานเกี่ยวกับผงซิลิกอน ซึ่งอาจจะนำมาซึ่งเรื่องของมะเร็งของเยื่อบุปอดได้ค่ะ

    ก้อนที่คลำได้ถ้าตัดชิ้นเนื้อไปตรวจพบว่าเป็นเรื่องของมะเร็งน่าจะบอกได้ค่ะ ว่าเป็นชนิดไหนค่ะ ถ้าไม่แน่ใจหรือการตัดชิ้นไม่ได้ในส่วนที่สามารถแปลผลได้ อาจจะมีความจำเป็นตัดชิ้นเนื้อตรวจอีกครั้งค่ะ อย่างไรก็ตามแพทย์อาจจะหลีกเลี่ยงการตรวจที่เดิมค่ะ คงต้องดูอีกทีนะค่ะ เพราะอาจจะเป็นเรื่องตำแหน่งใกล้เคียงกันค่ะ

    ตอนนี้อาจจะต้องได้รับยากดการไอก่อนค่ะ และเรื่องของยาแก้ปวดร่วมด้วยค่ะ ปัญหาที่มักพบคือเรื่องของการติดเชื้อทางเดินหายใจตามมาค่ะ ดังนั้นคนไข้อาจจะมีไข้ มีไอมีเสมหะ ไอมีกลิ่นเหม็นได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามหมอแนะนำให้ปรึกษากับแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ