• มีรอยแดงช้ำขึ้นบริเวณหัวองคชาด อยากรู้ว่าเป็นโรคอะไร

  • เนื่องจากผมอาบน้ำและจะทำความอวัยวะเพศ พึ่งเห็นรอยแดงจำ้ๆ บริเวณหัวองคชาด  ผมอยากรู้ว่าผมจะเป็นโรคอะไรหรือเปล่าครับ

    พรณรงค์ ทินอยู่วงษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พรณรงค์ ทินอยู่วงษ์

    รอยแดงจ้ำๆที่บริเวณอวัยวะเพศชายอาจจะเกิดจากรอยจากการเสียดสีหรือถูไถบริเวณดังกล่าว เริมที่อวัยวะเพศ หูดที่อวัยวะเพศ รูขุมขนอักเสบ การติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่ปลายอวัยวะเพศ เป็นต้น

    โดยหากเป็นรอยจ้ำจากการเสียดสีที่รุนแรงเกินไปแค่เล็กน้อย ส่วนใหญ่รอยมักจะค่อยๆหายไปได้เอง เมื่อไม่ได้มีการกระแทกเพิ่มเติมค่ะ ในขณะนี้งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    แต่หากยังมีรอยแดงดังกล่าวเรื้อรัง เจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์