• รักษาโควิด-19 หายมาได้ 1 เดือน 8 วัน แล้วพี่สาวที่นอนห้องเดียวกันเพิ่งติดโควิด จะติดโควิดซ้ำไหม

  •  kaesarita
    สมาชิก

    หนูติดโควิดและรักษาหายมาได้1เดือนกับ8วัน แล้วพึ่งทราบว่าพี่สาวที่นอนห้องเดียวกันพึ่งติดโควิด เราจะมีโอกาศติดโควิดซ้ำไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kaesarita,

                           เมื่อติดเชื้อโควิด 19 และหายแล้ว ก็ย่อมมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้อีก เพราะภูมิต้านทานจะค่อยๆ ลดลงไป โดยพบว่าภูมิต้านจะเริ่มลดลงเมื่อหายจากการติดเชื้อแล้วประมาณ 1 เดือน ดังนั้น แม้จะหายจากโรคโควิด 19 แล้ว ก็ต้องปฏิบัติเหมือนคนที่ไม่เคยติดเชื้อมาก่อนค่ะ และควรไปรับการฉีดวัคซีนกระตุ้น หากยังไม่เคยฉีดเข็มกระตุ้นมาก่อน โดยเมื่อหายจากโรคแล้ว 1 เดือน ก็สามารถไปฉีดได้เลยค่ะ

                            ดังนั้น หากหายจากโรคโควิด 19 มาแล้ว และต่อมาได้นอนห้องเดียวกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด 19 ก็ต้องรีบตรวจหาการติดเชื้อ โดยซื้อชุดตรวจ ATK มาตรวจได้เลยค่ะ และควรตรวจต่อเนื่องทุกวันไปอย่างน้อย 5 วัน หากตรวจไม่พบ จึงจะแสดงว่าไม่น่ามีการติดเชื้อค่ะ และในช่วงนี้ ก็ควรระวังการติดเชื้อไปสู่ผู้อื่นในบ้านเดียวกันด้วยค่ะ โดยต้องสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา งดการทานอาหารร่วมกัน แยกห้องนอนกัน ส่วนห้องน้ำ หากแยกใช้ได้ก็จะดี หากแยกไม่ได้ หลังการใช้ ก็ควรล้างทำความสะอาดทุกครั้งหลังการเข้าห้องน้ำค่ะ