• เพิ่งหมดประจำเดือนไป 1 อาทิตย์ แล้วเป็นอีก เกิดหลังจากการหยุดใช้ยาคุมรายเดือน ผิดปกติไหม

  •  Nam'm Petch'h
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ต้องชี้แจงก่อนนะคะ ว่าหนูคุมกำเนิดด้วยวิธีกินยาคุมมาประมาณ 9ปีได้แล้วค่ะ แต่เมื่ออาทิตย์ที่เป็นประจำเดือนรอบที่ผ่านมาหนูมึอาการปวดท้องมาก และมีก้อนลิ่มเลือดออกมาด้วย จึงไปหาหมอและหมอแนะนำให้หนูเปลี่ยนวิธีคุมกำเนิด เลยเลิกกินยาคุมค่ะ แต่พอหนูเลิกกินยาคุมพอประจำเดือนหนูหายไปได้ 9วัน ก็มีประจำเดือนมาอีกค่ะ หนูเลยไม่แน่ใจค่ะว่าผิดปกติอะไรมั๊ยคะ
    Nam'm Petch'h  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nam'm Petch'h

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ผลข้้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก เนื้องอกรังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เป็นต้น

    โดยหากมีเลือดออกมามากเป็นลิ่มเลือด หรือปวดท้องน้อยมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป ถ้าหากเลือดออกมากไม่หยุด อาจจะต้องทำการขูดมดลูกหยุดเลือดและเอาเนื้อเยื่อที่ได้ออกมาไปตรวจด้วย

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง หยุดยาคุมตามคำแนะนำของแพทย์ และสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด