• เพิ่งมามีอาการคล้ายแพ้แอลกอฮอล์ในวัย35 ทั้งที่ก่อนหน้าไม่เคยแพ้อะไรเลย รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ เป็นคนดื่มแอกอฮอล์มาตลอดเป็นปกติ เดือนละครั้ง 2-3 ครั้ง ดื่มได้ทุกอย่าง จนต้นปีที่ผ่านมา ดื่มไวน์ไปครึ่งลิตร ก็ไม่มีเหตุการณ์ผิดปกติอะไร ผ่านไป2-3วัน ก็ได้นำไวน์อีกครึ่งลิตรที่เหลือมาดื่มต่อพร้อมกินกับสตอเบอรี่สด ไป2-3ลูก ก็เริ่มเกิดอาการ ลิ้นบวมคันลิ้นคันเพดานปากรู้สึกแน่นหน้าอกเหมือนมีอะไรติดคอ เกิดอาการอาเจียนอย่างรุนแรง เริ่มหายใจติดขัดรุนแรงอย่างทรมาน ตาบวมคันปากบวมเจ่อ จึงรีบไปรพ.รักษา หมอซักประวัติมีประวัติแพ้ยาแพ้อาหารที่กินเข้าไปในคืนนั้น มาก่อนหรือไม่. แล้วหมอก็วินิจฉัยอาหารว่าน่าจะแพ้ยาฆ่าแมลงในผลไม้ หลังจากนั้น 1 อาทิตย์ก็ได้ดื่มไวน์เข้าไปอีกแค่2อึกก้อเกิดอาการคันฝ่ามือ ผื่นลมพิษตามตัว จึงเข้าใจว่าแพ้ไวน์ จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นลิ้นก็ไม่สามารถรับรสมีอาการเจ็บแสบลิ้นมาร่วมเดือนได้ จนวันนี้ได้ลองดื่มเบียร์ผลปรากฏว่าก็มีอาการแพ้แอลกอฮอล์ จริงๆ อยากขอทราบค่ะว่า จากคนที่ไม่เคยแพ้อาหารแพ้แอกอฮอล์เลยตั้งแต่เกิด เหตุใดจึงกลายเป็นคนแพ้แอกอฮอล์ไปโดยปริยาย แล้วจะต้องรักษาโรคแพ้แอกอฮอล์ได้อย่างไรบ้าง หรือไม่สามารถจะกลับไปดื่มแอกอฮอล์ได้อีกแล้ว