• หยุดกินยาคุม ประจำเดือนหายไป 2 เดือน แล้วมาปริมาณน้อย แล้วหายไปอีก ตรวจแล้วไม่ท้อง

  • ก่อนหน้านี้เคยมีภาวะแท้งคุกคามค่ะแต่ไม่ได้ขูดมดลูกเพราะว่าท้องอ่อนๆแล้วจึงกินยาคุมแบบแผงเพื่อควบคุมฮอร์โมน 2 เดือน แล้วหยุดกิน จนประจำเดือนมาปกติ 2 เดือนจึงปล่อยให้มีน้องอีกครั้ง แล้วประจำเดือนก็ไม่มา 2 เดือน ซื้อที่ครรภ์มาตรวจก็ไม่พบทั้งเดือนที่ 1 และเดือนที่ 2 พอเข้าเดือนที่ 3 ประจำเดือนมา แต่มาน้อยมาก แต่เป็นเหมือนเลือดปนน้ำ จึงซื้อยา ไบโอแฟลก และ โฟลิค มากินเพราะอยากมีน้อง แต่ประจำเดือนยังไม่หายเป็นประมาณ 10 วันแล้วค่ะ จะเป็นไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ชนากานต์ จุ๊แจง,

                       การที่ประจำเดือนไม่มานาน 2 เดือน แล้วต่อมามีประจำเดือนมา แต่มีปริมาณน้อย และได้ตรวจหาการตั้งครรภ์แล้วไม่พบ ก็อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                       - การความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด

                       - มีน้ำหนักขึ้นมากหรือมีโรคอ้วน

                       - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - มีพังผืดในโพรงมดลูก จากการเคยมีมดลูกอักเสบหรือเคยขูดมดลูก

                       - มีเนื้องอกของต่อมใต้สมอง แต่จะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดศีรษะ มองเห็นภาพซ้อน มีน้ำนมไหล เป็นต้น

                       ดังนั้น หากหลังจากนี้ ได้มีอาการประจำเดือนขาดหายไปนานๆ อีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ สาเหตุต่างๆ ที่กล่าวไป ย่อมมีผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดน้อยลงได้ด้วยค่ะ ดังนั้น หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                       ส่วนการทานผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไบโอแฟลก อาจไม่ได้ช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และไม่ได้ช่วยเรื่องการตั้งครรภ์ได้ค่ะ หากจะทาน ก็ควรทานตามปริมาณที่ฉลากแนะนำ และควรตรวจสอบผลิตภัณฑ์ว่ามีเลขที่การผลิตถูกต้องจาก อย.ด้วย และไม่ควรทานต่อเนื่องนานเกินไป เพราะจะมีผลทำให้ตับและไตต้องทำงานหนักค่ะ ส่วนการทานกรดโฟลิค หากยังไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ก็ยังไม่จำเป็นต้องทานไปค่ะ ทั้งนี้ กรดโฟลิก พบได้มากในอาหารประเภทถั่วต่างๆ ข้าวโพด ผักใบเขียวชนิดต่างๆ ผลไม้ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะที่มีรสเปรี้ยว เช่น ส้ม สัปปะรด  ดังนั้น หากทานผักและผลไม้เป็นประจำได้อยู่แล้ว ร่างกายก็ย่อมจะไม่ขาดกรดโฟลิกค่ะ