• มีอาการปวดท้อง มีก้อนออกมาจากมดลูก หลังจากนั้นมีเลือดออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  อ'อ อณิษฐา
    สมาชิก
    คือประจำเดือนหนูไม่ค่อยไหลอ่ะค่ะ แล้วคือหนูก็เบ่ง เบ่งหลายรอบมาก แล้วมีก้อนอะไรไม่รู้อ่ะ แต่พออ่านเว็บแล้วเหมือนถุงน้ำรังไข่ค่ะ พอมันออกมาแล้วคือหนูก็หายปวดท้องเลยค่ะ แล้วเลือดก็ไหลไม่หยุดเลยค่ะ คือหนูอยากรู้ว่าท่าถุงน้ำรังไข่ออกมาแล้ว มันยังเสี่ยงเป็นอะไรอีกไหมคะ
    อ'อ อณิษฐา  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อ'อ อณิษฐา

    หากเลือดดังกล่าวเป็นเลือดที่ออกไม่ตรงกับรอบเดือน อาจมีสาเหตุผิดปกติเช่น

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ถุงน้ำในรังไข่ชนิดที่สร้างฮอร์โมน

    ตอนนี้อาจจะมีหรือไม่มีถุงน้ำในรังไข่ก็ได้ จากอาการอย่างเดียวยังสรุปไม่ได้ค่ะแนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์