• เพิ่งฉีดกระตุ้นพิษสุนัขบ้าไป​ 3 อาทิตย์ที่แล้ว​ วัคซีนจะยังคุ้มกันอยู่ไหม

  •  ruterz
    สมาชิก
    เคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ​ 5 เข็มเมื่อหลายปีก่อน​ เดือนกันยาโดนสุนัขกัดกระตุ้นไปวันที่​ 24​ กับ​ 27​ ​กันยายน แล้วโดนแมวข่วน​ กระตุ้นไปวันที่​ 20​ พฤศจิกายน วันนี่ไปจับโดนน้ำลายแมวจรที่ชามอาหาร​ แล้วที่มือมีบาดแผล​ ควรต้องไปกระตุ้นอีกไหม​ วัคซีนที่กระตุ้นไปยังคุ้มกันอยู่ไหมคะ
    ruterz  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณruterz

    โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคที่เกิดจากการถูกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเช่น สุนัข แมว หนูกัด หรือไปสัมผัสสารคัดหลั่งของมันเข้าไปตรงแผลหรือเยื่อบุเช่น ในปาก โดยตรง โรคพิษสุนัขบ้าป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน 5 เข็ม และมีการกระตุ้นวัคซีนเมื่อถูกกัดซ้ำ

    โดยการฉีดกระตุ้นวัคซีนนั้น ถ้าถูกกัดมาภายใน 6 เดือน จะกระตุ้น 1 เข็ม ถ้าเกิน 6 เดือนกระตุ้น 2 เข็มห่างกัน 3 วัน

    โดยส่วนใหญ่แล้วหลังการกระตุ้นจะยังมีภูมิคุ้มกันไปได้อีก 1 เดือนเป็นอย่างน้อย ดังนั้นจริงๆแล้ว น่าจะไม่มีความจำเป็นต้องไปรับวัคซีนกระตุ้นอีก และการสัมผัสดังกล่าวมานั้น เป็นการสัมผัสที่เสี่ยงได้ค่อนข้างน้อย หากแผลมีขนาดเล็ก และน้ำลายนั้นเริ่มแห้งติดกับภาชนะไปแล้ว แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปพบแพทย์เพื่อประเมินบาดแผลอีกครั้ง