• คลอดลูกได้เกือบ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์ ถุงยางแตก จะท้องไหม ให้นมลูกอยู่

  •  Wimada Siriwarin
    สมาชิก
    พึ่งคลอดน้องได้เดือนกว่าๆเกือบ2เดือน แล้วมีอะไรกับแฟนถุงยางแตกค่ะ แต่ประจำเดือนยังไม่มา มีโอกาสท้องมั้ยคะ แต่ไห้นมลูกอยุ่นะคะ นมแม่ล้วนค่ะ ตอนนี้คิดหนักมาก กลัวมีอีกคน

    สวัสดีค่ะ คุณ Wimada Siriwarin,

                       หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก ระยะเวลาที่จะเกิดการตกไข่และมีโอกาสตั้งครรภ์ต่อได้คือประมาณ 4-6 สัปดาห์ แต่หากได้ให้นมลูกอย่างสม่ำเสมอ การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปีได้

                      ดังนั้น หากได้ให้นมลูกอยู่อย่างสม่ำเสมอ อีกทั้งยังไม่มีประจำเดือนมา  การมีเพศสัมพันธ์ที่เกือบ 2 เดือนหลังคลอก โอกาสที่จะตั้งครรภ์ยังถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

                      อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ แนะนำควรรีบหาวิธีคุมกำเนิด โดยอาจเลือกการฉีดยาคุมกำเนิด (ชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน) หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้ หรืออาจใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการหลั่งของน้ำนม เช่น ยี่ห้อ exluton, dailyton, cerazette เป็นต้น