• กินยาคุม แล้วปวดหัว จึงหยุดกินไป 3 วัน แล้วเริ่มกินใหม่ มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน จะท้องไหม

  •  -pxme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอยอมรับแต่ตรงนี้เลยค่ะว่าเราประมาท คือหนูเริ่มกินยาคุมแผงแรกของแอนนาลีน 28 วันที่25พร้อมประจำเดือน ประมาณวันที่30,31เริ่มมีอาการปวดหัวและเมนยังไม่หยุดไหล เลยลองหยุดกินในวันที่1-3อาการปวดหัวเบาลงเมนมาแรงขึ้นแล้วไปปรึกษาเภสัชมาเภสัชบอกว่าไม่ได้เเพ้ให้กลับไปกินปกติกินเม็ดต่อไปเลย กินมาได้2วันแล้วค่ะแต่คือหนูปรับเปลี่ยนเวลากินเป็นใกล้ตอนนอนมากกว่าเดิมมาวันนี้คือลืมตัวไปชั่วขณะ มีอะไรกับแฟนแบบไม่ได้ป้องกันแต่ไม่ได้สอดใส่เข้าไปนาน และไม่ได้เสร็จด้านในเสร็จบนก้นซึ่งใกล้กับน้องอยู่ เลยใช่ทิชชู่เช็ดแล้วสักพักจึงไปล้างน้อง แต่ก็มีการถูไถข้างนอกด้วยมีน้ำหล่อลื่นด้วยค่ะ(คืออ่านมาค่ะว่าน้ำหล่อลื่นไม่มีอสุจิใช่ไหมคะ) แฟนมีไข้น้อยๆด้วยค่ะ(คือมันสามรถลดประสิทธิภาพของอสุจิด้วยไหมคะ) วันนี้ลองมาดูในแอปวันนี้เป็นวันไข่ตก แต่อีกแอปนึงวันนี้โอกาศต่ำ เลยชัวร์ๆไปเลย คือไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน เลยอยากที่ถามคุณหมอว่าหนูมีสิทธิ์ที่จะไม่ท้องเยอะไหมคะ เครียดค่ะช่วยหนูด้วยนะคะขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ -pxme,

                       หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดเม็ดแรกในวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที แต่หากทานไป 7 เม็ด แล้วหยุดทานไป 3 วัน ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงไป เมื่อเริ่มทานยาคุมใหม่ จึงต้องรออย่างน้อย 7 วันเพื่อให้ยาคุมได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ก่อนค่ะ อย่างไรก็ตาม หากไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอด โดยนำออกมาหลั่งภายนอก โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีไม่มากนัก ส่วนการถูอวัยวะเพศภายนอก ไม่ได้ทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

                          และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ถือว่ามีน้อยมากค่ะ

                          หลังจากนี้ ก็ควรทานยาคุมกำเนิดให้ตรงเวลา และอาจใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยาคุมแผงแรกนี้ค่ะ เมื่อทานแผงต่อๆ ไปแล้ว ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% และอาจไม่ต้องใช้ถุงยางอนามัยอีกได้ค่ะ