• กินเหล้าหนักมา 2-3 ปี กินทุกวัน เริ่มมีอาการโกรธคนที่ห้ามกิน มีมือสั่น โวยวาย สับสน นอนไม่หลับ ไม่กินข้าว รักษาอย่างไร

  •  Sakdiyakorn Aor Aorrathai
    สมาชิก

    อยากสอบถามอาการของแฟนค่ะ
    สอง-สามปีที่ผ่านมา แฟนกินเหล้าหนักมาก กินทุกวันค่ะ
    ตอนแรกๆกินควบคุม อารมณ์ สติได้ค่ะ
    ตอนหลังๆเริ่มกินหนักขึ้นเรื่อยๆค่ะ กินทั้งวันถ้าหยุดงาน ตั้งแต่เที่ยงวัน ถึง ตีสามตีสี่
    เริ่ม โกรธและไม่พอใจ คนรอบข้าง วีนเหวี่ยง ใส่เพื่อนร่วมงานและแฟน
    หรือคนที่พยายามห้ามไม่ให้กิน พอห้าจะมีอาการมือสั่น โวยวาย ด่า

    ตอนนี้เริ่มมีอาการเหมือนคนสับสน ความคิดแปลกแยก ไม่มีเป้าหมาย นอนไม่หลับ
    ไม่กินข้าวค่ะ อยากสอบถามอาการแบบนี้เป็นขั้นหนักรึยังค่ะ

    มีแนวทางการรักษายังไงได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากมีการดื่มเหล้าทุกวัน และดื่มในปริมาณมาก ย่อมทำให้เกิดโรคพิษสุราเรื้อรัง (Alcoholism) ได้ผู้ที่เป็นพิษสุราเรื้อรัง  มีลักษณะดังนี้

                       - ต้องดื่มสุราตลอดเวลา

                       - ไม่สามารถควบคุมหรือหยุดหลังจากดื่มสุราไปแล้ว

                       - เมื่อหยุดสุราจะมีอาการลงแดง เช่นคลื่นไส้ เหงื่อออก สั่น

                       -  ต้องเพิ่มปริมาณดื่มสุราเพื่อให้มีความสุข

                       หากมีการหยุดดื่มไป 6 ชั่วโมง จะเริ่มมีอาการผิดปกติจากการขาดสุรา หรือคืออาการลงแดง และอาการจะรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ตามเวลาที่หยุดดื่ม โดยอาการ ได้แก่

                       - หงุดหงิด วิตกกังวล กระวนกระวาย กระสับกระส่าย โมโหง่าย อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า อ่อนเพลีย คิดอะไรไม่ออก

                       - ปวดศีรษะ เหงื่อออก คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ มือสั่น ใจเต้นเร็ว

                       หากมีการหยุดดื่มมากกว่า 48 ชั่วโมงเป็นต้นไป จะเริ่มมีอาการทางจิตประสาท เช่น สับสน หูแว่ว ประสาทหลอน  หวาดระแวงได้ ลืมวันลืมคืน แยกแยะใครไม่ได้ ซึ่งขั้นนี้จะเกิดอันตรายทั้งกับตนเองและผู้อื่น และอาจมีไข้สูง ชักกระตุกและเสียชีวิตได้

                       ดังนั้น การที่มีอารมณ์โกรธ วีนเหวี่ยง มีมือสั่น สับสน นอนไม่หลับ ก็น่าจะเป็นอาการลงแดง ที่เกิดจากโรคพิษสุราเรื้อรังได้ค่ะ แนะนำว่าควรต้องรีบหาเวลาพาไปพบจิตแพทย์พื่อเข้ารับการบำบัดรักษาจนกว่าจะหยุดการดื่มสุราได้ค่ะ ซึ่งก็จะต้องมีทั้งการใช้ยา และการทำพฤติกรรมบำบัด การทำจิตบำบัด ทั้งนี้ ไม่ควรรักษาตนเองโดยการหักดิบไม่ดื่มสุรา เพราะอาจอันตรายถึงชีวิตได้ค่ะ แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้เช่นกัน เพราะอาจเป็นอันตรายทั้งต่อตัวผู้ป่วยเองและคนอื่นๆ เพราะหากเกิดอาการประสาทหลอนขึ้นมา อาจมีการทำร้ายผู้อื่นได้ค่ะ