• พิษสุนัขบ้า

  •  Mentle Gen
    สมาชิก

    ผมไปถือจานอาหารสุนัขเเล้วเอามือไปเกาหลัง จะเสี่ยงเป็นโรคพิษสุนัขบ้าหรือป่าวครับ?(สุนัขเลี้ยงในกรง)

    ผมไปฉีดวัคซีนเข็มสุดท้ายล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 61 ฉีดทั้งหมด 4 เข็มครับฉีดเข้าใต้ผิวหนังต้องไปฉีดกระตุ้นหรือป่าวครับ?

    ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mentle Gen,

                      หากมือเปื้อนน้ำลายสุนัขและเอามือไปเกาจนผิวหนังมีรอยแดง ก็อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้

                      อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดไปเมื่อวันที่ 23 พ.ค. 61 ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้น เนื่องจากระดับภูมิคุ้มกันที่มีต่อเชื้อ ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้อยู่

                        นอกจากนี้ หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงอยู่ในกรง และสามารถเฝ้าติดตามอาการได้ ก็ให้ติดตามอาการสุนัขไปก่อน หากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน และไม่ตายภายใน 14 วัน สุนัขก็ไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ  Mentle Gen ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

    Mentle Gen  Mentle Gen
    สมาชิก

    ขอบคุณครับ