• โดนสุนัขจรกัดเมื่อคืน มีรอยแดง ไม่มีเลือดออก ควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Nanoro
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับ เมื่อคืน ผม โดนหมา เป็นหมาจร เข้ามาอยู่ที่บ้าน กัดตอนกลางคืน ไล่ไปเมื่อเช้า ตรงที่โดนกัด ถลอกเลือดไม่ออก เป็นรอยเเดง ผมควรไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามั้ยครับ ผมกลัวว่ารพ จะไม่ฉีดให้ เพราะไม่มีเเผล มีเเต่รอยเเดง

    สวัสดีค่ะ คุณ Nanoro,

                         หากโดนสุนัขกัดจนผิวหนังเป็นรอยแดง มีผิวหนังถลอก แม้จะไม่มีเลือดออก ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้น ก็ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันไว้ค่ะ ทั้งนี้ หากผิวหนังมีร่องรอยเกิดขึ้น แพทย์ก็จะฉีดวัคซีนให้ค่ะ

                         ส่วนบริเวณผิวหนังที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ให้สะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่ผิวหนังค่ะ