• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อ 15 และ 19 ก.ย.แบบเข้าใต้ผิวหนัง แล้วมีรอยช้ำ ผิดปกติไหม รอยหายไปแล้ว

  •  sunwoo
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ คือเราได้ไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าเมื่อวันที่ 15 และ 19 กันยายน เราฉีดเข้าใต้ผิวหนังค่ะ แล้วมีรอยช้ำ เราสงสัยมานาน และกังวลด้วยค่ะ ปกติฉีดวัคซีนจะมีรอยช้ำมั้ยคะ หรือว่าการฉีดเข้าใต้ผิวหนังจะช้ำคะ แต่ตอนนี้รอยช้ำหายไปแล้วค่ะ มีแค่รอยจางๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ sunwoo,

                        การฉีดวัคซีน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนป้องกันโรคอะไร หรือจะเป็นการฉีดแบบเข้าผิวหนัง เข้าชั้นใต้ผิวหนัง หรือเข้ากล้ามเนื้อก็ตาม หากเข็มไปโดนเส้นเลือดฝอย ก็จะทำให้เส้นเลือดฝอยแตก และมีเลือดออกในชั้นใต้ผิวหนังได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดรอยช้ำขึ้น ซึ่งก็คือคือแผลฟกช้ำ ถือเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีดขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีดขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง  จึงเกิดเป็นสีแดงขึ้นในช่วงแรก ซึ่งต่อมา สีแดงจะหลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้น จะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำไปนาน 1-5 วัน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ

                        ดังนั้น หากฉีดวัคซีนแล้วเกิดรอยช้ำ แต่ได้หายไปแล้ว เหลือแค่รอยจาๆ ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไร ไม่ได้มีผลอันตรายอะไรค่ะ