• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อ เม.ย.61 วันนี้โดนสุนัขกัดเป็นแผลถลอก ต้องฉีดกระตุ้นไหม

  •  Narisara Thepraksa
    สมาชิก

    ปรึกษาคุณหมอค่ะ พอดีวันนี้คุณอาโดนสุนัขกัดบริเวณก้น ประเมินแผลเป็นแผลถลอก แนวยาวประมาณ 5 เซน  ก่อนหน้านี้ช่วงเมษา ปี 61 เคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็ม dT ครบ 3 เข็ม หลังจากโดนกัดได้ฟองสบู่และน้ำสะอาดใส่ยาเรียบร้อย วันนี้ควรไปฉีดวัคซีนกระตุ้นเปล่าค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narisara Thepraksa,

                         หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 4 เข็มตามกำหนดนัดเมื่อ เม.ย.61 แล้ว และในวันนี้ เมื่อโดนสุนัขกัด จนเป็นแผลถลอก ก็ควรฉีดวัคซีนกระตุ้น 2 เข็มค่ะ

                         สำหรับวัคซีนบาดทะยัก หากได้ฉีดไปครบ 3 เข็มแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นอีก

                         สำหรับบาดแผลที่โดนกัด หากได้ล้างทำความสะอาดด้วยสบู่แล้ว ก็ควรใส่ยาฆ่าเชื้อด้วยเช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดแผลต่อด้วยน้ำเกลือสำหรับล้างแผลทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ