• โดนแมวจรจัดข่วน จำเดือนไม่ได้ ตอนนี้ปวดหัว ปวดตัวมาก จะเป็นอะไรไหม

  •  Thanawat FP
    สมาชิก
    ผมโดนแมวขวดมา 2ถึง10 เดือนได้ แต่จำไม่ได้ว่าเดือนไหนแน่คั้บ แล้วจะเสี่ยงติดไหม แมวลูกกับแม่ขวดคั้บ จรจัด คั้บ ตอนนี้ผมมีอาการปวดหัว ปวดเมื่อยตามตัว รุ้สึกกังวลมากคั้บ ปวดหัวนี่ปวดมานานมากแล้วคั้บ ไม่หายสักที

     สวัสดีค่ะ คุณ Thanawat FP,

                         ระยะฟักตัวของโรคพิษสุนัขบ้านั้น โดยส่วนใหญ่จะอยู่ที่ประมาณ 3 สัปดาห์ถึง 4 เดือน ดังนั้น หากผ่านมานานถึง 10 เดือนแล้ว โอกาสที่จะเป็นโรคพิษสุนัขบ้านั้นก็แทบไม่น่าเกิดขึ้นได้แล้วค่ะ

                          สำหรับอาการของโรคพิษสุนัขบ้าในคนนั้น หากเป็นก็มักตายภายใน 10 วัน ดังนั้นอาการปวดหัวที่เป็นมานานแล่ว จึงไม่ใช่ลักษณะของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                           อาการปวดหัวแบบเรื้อรัง เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

                          - เป็นอาการปวดศีรษะแบบปฐมภูมิ ได้แก่ ปวดศีรษะไมเกรน ปวดศีรษะจากความเครียด เป็นต้น

                       - เป็นอาการปวดศีรษะแบบทุติยภูมิ เช่น มีไซนัสอักเสบ หูชั้นกลางอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ ปวดศีรษะจากโรคต้อหิน มีสายตาสั้น ใช้สายตามากเกินไป มีหลอดเลือดในสมองโป่งพอง เนื้องอกในสมอง เป็นต้น

                        ในเบื้องต้น ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก ไม่เพ่งสายตาทำงานหรือจ้องโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์มากไป และทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ