• ถูกหมากัด มีแผลจุดเลือดออกเล็กๆ หมาฉีดยาแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Thada Putta
    สมาชิก
    พอดีเชียร์ลิเวอร์พูลเเล้วกระโดด หมาบางเเก้วนั่งข้างพี่วิ่งมากัดเลย ได้เเผลมาพี่เค้าบอกว่าหมาฉีดยาเเล้วตัวผมจำไม่ได้ว่าเคยฉีดยารึยังควรทำไงดีคับ มีเเผลจุดเล็กๆเลือดออก เเรกๆเจ็บ ตอนนี้หายเเล้ว

    สวัสดีค่ะ คุณ Thada Putta,

                            หากโดนสุนัขกัด จนมีบาดแผลที่มีแผลเลือดออก แม้จะเป็นจุดเล็กๆ ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ อย่างไรก็ตาม หากเป็นสุนัขที่มีเจ้าของและได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาทุกปี อาจใช้วิธีเฝ้าติดตามอาการของสุนัขไปก่อนก็ได้  โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า และหากไม่ตายภายใน 4-5 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ และคุณ Thada ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าและไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า

                           อย่างไรก็ตาม อย่าลืมดูแลบาดแผลที่โดนสุนัขกัด โดยให้ล้างทำความสะอาดบาดแผลด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อให้สะอาดด้วย และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น และเช็ดแผลด้วยน้ำเกลือทุกวัน และใส่ยาฆ่าเชื้อ หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ นอกจากนี้ หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ เพราะบาดแผลจากการโดนสัตว์กัดหรือข่วน ถือเป็นบาดแผลสกปรกค่ะ