• โดนสุนัขข่วน ผ่านไป 1 เดือน สุนัขยังอยู่ มีตุ่มนุนคันขึ้นใกล้จุดที่โดนข่วน เป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  • มีตุ่มนูนๆบริเวณใกล้จุดที่โดนข่วนค่ะมีอาการคันด้วย

    ไม่ทราบว่าใช้อาการนี้หรือเปล่าคะ
    ผ่านมา1เดือนแล้วค่ะ นับจากน้องข่วน
    ตอนนี้น้องยังอยู่นะคะ
    ส่วนตัวรับวัคซีนแล้วด้วยค่ะแพทย์

    สวัสดีค่ะ คุณ น้ำอ้อย คำโพธิ์,

                           หากสุนัขยังคงมีชีวิตอยู่ หลังจากเหตุการณ์ผ่านมา 1 เดือนแล้ว แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่กัดหรือข่วนคุณ น้ำอ้อย คำโพธิ์ และคุณน้ำอ้อย ก็จะไม่ติดโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ

                             สำหรับตุ่มนูนคันดังกล่าว อาจเป็นผื่นที่เกิดจาก

                             - การแพ้หรือระคายเคือง

                              - รูขุมขนอักเสบ

                              - แผลเป็นชนิดนูน

                             แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเป็นผื่นแพ้หรือรูขุมขนอักเสบ สามารถหายเองได้ แต่หากตุมไม่ยุบหายไป หรือโตขึ้นเรื่อยๆ หรือกลายเป็นฝี ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ