• พาหะธาลัสซีเมีย

  •  suppoon
    สมาชิก
    ตอนนี้ดิฉันตั้งครรภ์17สัปดาห์ ตรวจพบเป็นพาหะทั้งคู่ ดิฉันเป็นเบต้าบวก ส่วนสามีเป็นอีเทรท คุณหมอนัดเจาะสะดืออีก1สัปดาห์ ตอนนี้กังวลใจมาก คิดมากแทบทุกวัน อยากทราบว่า 1.ลูกดิฉันมีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน และเคสผลเลือดแบบดิฉันลูกไม่เป็นโรคหรือรอดเยอะไหม 2.ผลตรวจเจาะสะดือจะออกภายในกี่สัปดาห์ 3.หากคุณหมอวินิจฉัยและให้ยุติการตั้งครรภ์จริงๆ คือให้เราไปคลอดเหมือนคนคลอดลูกปกติเหรอคะ ดิฉันท้องแรกไม่เคยมีประสบการณ์กลัวมากๆค่ะ(ขออย่าให้เป็นแบบนั้นเลย)

    สวัสดีคะคุณ Suppoon

    ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะค่ะ ว่าโรคธาลัสซีีเมีย เป็นโรคทางพันธุกรรมค่ะ และการที่คุณทั้งสองคนเป็นพาหะ โอกาสการคลอดลูกของคุณจะเป็นดังนี้ค่ะ

    25%  ลูกออกมาปรกติ

    50% ลูกออกมาเป็นพาหะ

    25% ลูกออกมาเป็นโรค

    ดังนัั้น ลูกของคุณจะมีโอกาสปกติได้ค่ะ และการเป็นพาหะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้ทำให้มีภาวะซีดมากมายค่ะ หรือ ถ้ามีก็สามารถที่จะกิน กรด โฟลิท ได้ค่ะ วันละ หนึ่ง เม็ด แต่ปกติ จะมีภาวะเหลืองหลังคลอดซึ่งอาจจะต้องระวังค่ะ

    ส่วน อีก ยี่สิบห้าเปอร์เซนต์ เป็นโรคค่ะ

     1.ลูกดิฉันมีโอกาสเสี่ยงมากน้อยแค่ไหน และเคสผลเลือดแบบดิฉันลูกไม่เป็นโรคหรือรอดเยอะไหม

    25%

    2.ผลตรวจเจาะสะดือจะออกภายในกี่สัปดาห์

    การส่งตรวจ DNA ค่ะ ปกติน่าจะประมาณ สองสัปดาห์ค่ะ

    3.หากคุณหมอวินิจฉัยและให้ยุติการตั้งครรภ์จริงๆ

    กรณีที่หยุดการตั้งครรภ์ เฉพาะ ถ้าพบว่ามีความรุนแรงของโรคค่ะ เช่น ผสมแล้วออกเป็น Hb Bart's disease ซึ่งปกติเด็กจะไม่รอดอยู่แล้วค่ะ

    ดังนั้นให้ต้องรอค่ะ ทำใจให้สบายนะค่ะ โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะ หรือ ปกติ มีถึง 75% ค่ะ