• เหงือกบวมตรงฟันคุด ปวด บางครั้งก็มีหนองและเลือดออก ทำอย่างไรดี

  •  แอน ดี้
    สมาชิก
    เหงือกบวมตรงฟันครุตข้างในสุดทั้งสองข้างมานานแล้วค่ะเหงือกมันบวมมาปกคลุมตรงฟันเวลากินอาหารก้อมักมีอาหารเข้าไปติดอยู่ บ้างครั้งก้อมีหนองพอกินยาแก้ปวดก้อหายเปนบางครั้งแต่พอกินอะไรเข้าไปมันก้อจะปวดอยู่เหมือนเดิมบางทีก้อมีเลือดออกมีหนองมีกลิ่นเหม็นด้วยค่ะต้องทำยังไงดีค่ะและต้องกินยาอะไรถึงจะหาย

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน ดี้,

                       การมีเหงือกบวมตรงฟันคุด ปวด และมีเลือดและหนองไหลออกมา น่าจะเกิดจาก

                      1. การอักเสบของเหงือกที่ปกคลุมฟัน เพราะเศษอาหารมีโอกาสติดเข้าไปใต้เหงือกบริเวณฟันคุดได้ง่ายกว่าบริเวณที่ฟันปกติ อีกทั้งการทำความสะอาดมักทำได้ยาก เศษอาหารเหล่านี้ก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบตามมา ซึ่งจะทำให้มีอาการปวดและบวม และอาจกลายเป็นฝีที่เหงือกตามมา

                      2. ฟันคุดผุ และฟันซี่ที่อยู่ติดกันผุ ทั้งนี้ ซอกฟันระหว่างฟันคุดกับฟันกรามซี่ที่อยู่ติดกันนั้น มักทำความสะอาดได้ยาก เศษอาหารที่ค้างอยู่ก็จะทำให้เกิดฟันผุได้ทั้ง 2 ซี่ ซึ่งหากฟันผุลุกลามลึกไปถึงชั้นโพรงประสาทฟันจะทำให้มีอาการปวดมากได้ และอาจทำให้เกิดเป็นฝีหนองที่ปลายรากฟันได้

                        ทั้งนี้ อาจเกิดจากทั้ง 2 สาเหตุร่วมกันได้

                        แนะนำควรไปพบทันตแพทย์ เพื่อทำการรักษาโดยเร็วค่ะ หากทิ้งไว้ อาจทำให้ต้องสูญเสียฟันซี่ข้างๆ ที่ไม่ใช่ฟันคุดไปด้วยค่ะ โดยในระยะแรก ทันตแพทย์จะทำการรักษาอาการเหงือกที่บวมอักเสบให้หายก่อน แล้วจึงตามด้วยการผ่าฟันคุดออกค่ะ

                         ในเบื้องต้น หากปวดมาก ก็อาจทานยาแก้ปวดไปก่อน เช่น พาราเซตามอล ไอบูโพรเฟน เป็นต้น และควรบ้วนปากด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ ค่ะ (ใช้เกลือแกงผสมกับบน้ำสะอาด) ส่วนฟันซี่อื่นๆ ก็ควรแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารทุกมื้อ ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ไม่ควรทานขนมหวาน น้ำหวานเป็นประจำ ไม่อมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งที่มีน้ำตาล เป็นต้น