• คุณแม่อายุ 50 ปี มักเป็นตะคริวตอนกลางคืน ชาปลายมือ จะรู้แน่ชัดได้อย่างไรว่าเป็นพาร์กินสันหรือไม่

  •  Mhoopalo Palo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามหน่อยนะคะจะรู้แน่ชัดได้อย่างไรว่าเราเป็นโรคพาร์กินสันมีวิธีการตรวจไหนที่สามารถยืนยันได้ว่าเราเป็นโรคพาร์กินสัน คุณแม่อายุจะ 50 ปีแล้วค่ะ ตอนนอนตอนกลางคืนชอบมีอาการเป็นตะคริวแบบกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวเห็นชัดเจนเลยนะคะ บางทีไม่มีการเคลื่อนไหวแต่ก็มีอาการเป็นตะคริวแบบเจ็บปวด มีอาการชาปลายมือบ้าง เมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาไปยกของหนักก็มีอาการชาบริเวณนิ้วโป้งกับนิ้วชี้เป็นมา 2 เดือนแล้วก็ยังไม่หายขาดยังชาอยู่แต่ก็ชาน้อยลงแต่นานมากค่ะ มีอาการคล้ายๆโรคซึมเศร้าบ้างประปราย สิ่งที่ต้องการทราบคือจะตรวจวิธีไหนที่สามารถยืนยันได้ว่าคุณแม่จะเป็นโรคพาร์กินสันไหม ต้องการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆหรือรักษาแต่เนิ่นๆค่ะไม่อยากให้ร้ายแรงก่อนแล้วค่อยมารักษา และยังมีโรคเกี่ยวกับระบบประสาทโรคไหนอีกบ้างคะที่เกี่ยวกับอาการ***มือเท้าชา*** เคยได้ยินมาว่าโรคพาร์กินสันสามารถตรวจโดยการใช้เครื่องมือฉายรังสีผ่านสมองอยากรู้ว่าการตรวจเหล่านี้จะส่งผลเสียหรือมีผลข้างเคียงอะไรกับร่างกายคุณแม่ไหมคะคุณแม่อายุจะ 50 แล้วค่ะ ประวัติครอบครัวคุณป้าพี่สาวคุณแม่เคยมีอาการเป็นโรคพาร์กินสันคือมีอาการสั่นเริ่มแรกแล้วร้ายแรงขึ้นเรื่อยๆคือสำนักเรื่อยๆจนเดินไม่ได้เดินตัวขดงอพูดน้อยลงไม่ยอมพูดจนสุดท้ายพูดไม่ได้เกร็งหมดทั้งร่างกายจนสุดท้ายต้องเป็นผู้ป่วยติดเตียงอยู่ได้ประมาณ 10 ปีที่ติดเตียงอยู่ก็เสียชีวิตนิติเวชระบุว่าปอดอักเสบฟังคุณป้าเริ่มเป็นผู้ป่วยติดเตียงตอน 45 46 ได้ค่ะมาเสียตอนประมาณ 54-55 รบกวนคุณหมอจริงๆค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ Mhoopalo Palo

    พาร์กินสัน (Parkinson's Disease) เป็นภาวะอาการในกลุ่มการเคลื่อนไหวผิดปกติ ที่มีอาการสั่นตามอวัยวะต่าง ๆ เคลื่อนไหวช้า และกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง ไม่ยืดหยุ่น อย่างที่ไม่สามารถควบคุมได้ เกิดจากการเสื่อมของเซลล์สมอง หรือสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวอวัยวะส่วนต่าง ๆ ถูกทำลายจนเสียหายครับ

    สำหรับการตรวจวินิจฉัยพาร์กินสัน แพทย์จะประเมินจากอาการที่ปรากฏ ประวัติทางการแพทย์ สอบถามเกี่ยวกับปัญหาในการใช้ชีวิตที่เกิดจากอาการเหล่านั้น และอาจทำการทดสอบสมรรถภาพร่างกาย โดยให้ผู้ป่วยลองเดินไปรอบ ๆ หรือเคลื่อนไหวร่างกายส่วนต่าง ๆ โดยการป่วยพาร์กินสันต้องมีอาการที่เด่นชัดอย่างน้อย 2 ใน 3 กลุ่มอาการหลัก คือ อาการสั่น เคลื่อนไหวช้า และกล้ามเนื้อแข็งเกร็ง ครับ

    อย่างไรก็ดี ในปัจจุบัน ยังไม่มีการชี้ชัดถึงสาเหตุที่แน่นอนในการเกิดพาร์กินสัน จึงยังไม่มีการป้องกันภาวะนี้ได้ วิธีที่ดีที่สุดที่ควรปฏิบัติเพื่อการป้องกันการเกิดโรคใด ๆ ก็ยังคงเป็นการดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงสมบูรณ์อยู่เสมอครับ

    ดังนั้น จากประวัติ หากมีแค่อาการชาเป็นหลัก คงยังไม่เข้าข่ายโรคนี้นะครับ จึงยังไม่ต้องกังวลนะครับ  แต่หากยังมีอาการชาบ่อยๆ ก็ควรพบแพทย์ด้านระบบประสาท เพื่อทำการตรวจรักษาเพิ่มเติม จะดีกว่าครับ