• มีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ ไม่อยากกินอาหารใดๆเลย เกิดจากอะไร

  •  Paeng FP
    สมาชิก
    คือหนู มีอาการพะอืดพะอม มาอาทิตย์หนึ่งแล้วค่ะ มีอาการคลื่นไส้ แต่ไม่อ้วกนะคะ ลำบากเวลากินข้าวค่ะ มันกินไม่ลงเลยค่ะ เรอทั้งวันด้วยค่ะ เคยไปหาหมอเเล้วได้ยามาแต่ก็ไม่หายดี ยังมีอาการอยู่หน่อยๆ ถ้าเลิกยา หนูควรปรับอะไรดีคะ ก่อนจะเป็น เป็นพวกกินแล้วนอนค่ะ กินอาหารไม่ตรงเวลาด้วยค่ะ แต่ออกกำลังกายทุกวันนะคะ พอไปหาหมอ ก็ปรับเป็น กินอาหารตรงเวลา พักแล้วค่อยนอนหลัง2-3 ชม.หลังอาหารย่อยค่ะ ออกกำลังกายทุกวันเหมือนเดิมค่ะ แต่มันก็ยังเป็นอยู่
    Paeng FP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPaeng FP

    อาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ ไม่อยากกินอาหารใดๆเลยนั้น อาจจะเกิดจาก การมีภาวะอาหารเป็นพิษ มักเกิดขึ้นเฉียบพลัน อาจมีปวดท้องบิดๆ มีไข้ ถ่ายเหลวด้วยได้ สาเหตุอื่นๆเช่น กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร โดยอาจจะมีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นๆหายๆมาหลายครั้ง อาการจากกรดไหลย้อนอาจมีแสบร้อนกลางอกร่วมกับคลื่นไส้ได้ หรือเป็นจากโรคตับอักเสบ อาจมีปวดท้องขวาบน ตัวเหลืองตาเหลืองด้วยได้

    เบื้องต้นแนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และรับประทานยาลดอาการคลื่นไส้ได้ ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้กินได้น้อยและอ่อนเพลีย หรือทำให้น้ำหนักลดมากผิดปกติ ถ่ายดำ ควรรีบไปพบแพทย์ อาจงดการออกแรงหนักๆไปก่อนถ้ายังมีอาการเป็นมากอยู่