• ประจำเดือนเลื่อนมา 3 สัปดาห์ มีเพศสัมพันธ์แล้วมีเลือดออก แต่มาเพียง 1 วัน จะท้องไหม

  •  Pattanapong Ruenpak
    สมาชิก

    ประจำเดือนเลื่อนมา3สัปดาห์ ไปมีอะไรกับแฟนแล้ว มีเลือดเยอะคล้ายมีประจำเดือน เลยหลังใน คิดว่าประจำเดือนมา   แต่พอเช้ามา ก็ปกติ  ไม่มีเลือดของประจำเดือน

    คำถาม เป็นอันตรายแล้วจะท้องไหมครับ  และหลังจากนี้ ควรทำอย่างไร

    Pattanapong Ruenpak  Pattanapong Ruenpak
    สมาชิก

    รอกวน หมดแนะนำด้วยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pattanapong Ruenpak,

                    หากประจำเดือนได้เลยกำหนดมา 3 สัปดาห์แล้ว และก่อนหน้านั้น ได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ เพราะหากตั้งครรภ์ เลือดดังกล่าว อาจเป็นภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ได้ แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ เลือดที่ออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ดังกล่าว อาจเป็น

                     1. เลือดประจำเดือน เพียงแต่การมาแค่ 1 วัน จะถือว่าน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จากสาเหตุต่างๆ มีความเครียด ทำงานหนัก อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น

                     2 .มีการฉีกขาดของเยื่อบุภายในช่องคลอด จากการมีเพศสัมพันธ์ที่รุนแรง หรือมีการใช้สิ่งของสอดใส่ช่องคลอด ซึ่งโดยปกติเลือดที่ออกจะมีปริมาณไม่มาก ค่อยๆ ซึมออก และจะเป็นอยู่เพียง 1-2 วัน

                      3. เป็นเลือดเก่าของรอบประจำเดือนที่แล้ว ที่ค้างอยู่ในมดลูก ซึ่งการมีเพศสัมพันธ์อาจไปกระตุ้นให้ออกมาได้ หรือแสดงว่าอาจกำลังจะมีประจำเดือนมาในอีก 1-2 วันก็ได้

                      4. มีติ่งเนื้อที่ปากมดลูก

                      5. มีการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือช่องคลอด แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      6. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีเจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ ปวดหรือแสบขณะปัสสาวะ มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นต้น

                       7. มะเร็งปากมดลูก นอกจากมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ มักมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ตกขาวมีเลือดปน มีกลิ่นเหม็นผิดปกติ ปวดท้องน้อย เป็นต้น

                       หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ และไม่มีอาการผิดปกติอื่นๆ เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ และไม่มีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอยตามมา ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อน แต่หากตรวจพบการตั้งครรภ์ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็ว หรือหากยังคงมีเลือดออกทุกครั้งหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือมีอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย มีตกขาวผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ