• เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก เคยรักษาแบบฝังเข็มแล้วหยุดไป ถ้ากลับไปฝังเข็มอีกจะหายเป็นปกติไหม

  •  Marida Keawmala
    สมาชิก

    เป็นโรคใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีกมาก่อนคะ เกิดจากปลายประสาทอักเสบ คือหนูหายประมาน90%คะรักษาโดยการฝั่งเข็ม3ครั้งก็ดีขึ้นมากเลยไม่ได้เข้ารับการรักษาต่อเนื่อง ผ่านมาหลายปีคือหนูยิ้มไม่สุดมุมปากคะ อยากทราบว่าถ้าหนูกลับไปฝั่งเข็มอีกมันจะหายไหมคะ หรือถ้าฝั่งเข็มกระตุ้นไฟฟ้าอีกรอบมันจะเป็นการกระตุ้นให้ปากเบี้ยวกลับมาเปนอีกป่าวคะ คือหนูอยากให้มันหาย100%คะ มันพอจะมีทางไหมคะ เหมือนปากยิ้มไม่สุดและตึงๆ เวลายิ้มอออกเบี้ยวๆ

    สวัสดีค่ะคุณ Marida Kaewmala

    การอักเสบของปลายประสาทสมองคู่ที่7 ทำให้มีอาการหน้าเบี้ยว หลับตาไม่สนิท และ มีอาการปากเบี้ยว ไม่สามารถยักคิ้วได้ค่ะ

    ปกติวิธีการรักษา จะเป็นการใช้ยากดภุมิคุ้มกัน ขนาดสูงค่ะ ส่วนใหญ่จะดีขึ้นภายใน 72 ชม แต่บางคนอาจจะมีอาการต่อเนื่องได้ถึง 8 สัปดาห์

    หายขาดไม่เหลือรอยโรคประมาณ 6 เดือน แต่บางครั้งก็อาจจะยังมีรอยได้ค่ะ

    การฝั่งเข็ม กระตุ้นไฟฟ้า ผลงานวิจัยยังมีจำกัด และ ยังไม่ได้การรับรองว่าสามารถรักษาให้หายได้ค่ะ

    ดังนั้นอาจจะไม่แนะนำ ในขณะนี้ค่ะ

    แนะนำให้ไปพบแพทย์กายภาพบำบัดค่ะ เนื่องจากสามารถกระตุ้นด้วยไฟฟ้าได้ค่ะ