• เป็นฝีที่ใต้ตา ไปผ่าแล้ว ตอนนี้ทำแผลทุกวัน กลัวกลับมาเป็นซ้ำ จะป้องกันอย่างไร

  •  YuiZii Watcharapon
    สมาชิก
    พอดีเป็นฝีที่ใต้ตาค่ะเป็นครั้งแรก เป็นมา4-5วัน ตอนนี้ไปผ่าออกแล้ว อยู่ในขั้นตอนล้างแผลอยู่ค่ะ แต่กลัวกลับมาเป็นอีกเพราะแม่เคยเป็นตรงจักแร้เป็นอยู่3รอบ อยากทราบวิธีที่ทำไม่ให้กลับมาเป็นอีกค่ะ เพราะมันเจ็บมากเลยอยากรู้วิธีที่ไม่ทำให้กลับมาเป็นอีกควรทำอย่างไรค่ะ
    YuiZii Watcharapon  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YuiZii Watcharapon

    การเป็นฝีหรือตุ่มหนองที่ใต้ตานั้น มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งถ้าเป็นตุ่มขนาดเล็กมักยุบไปได้เอง แต่ถ้าขนาดใหญ่หรือมีหนองก็ควรให้จักษุแพทย์กรีดหนองออกให้ และได้รับยาฆ่าเชื้อควบคู่กันไปด้วย

    กรณีนี้ที่ได้รับการผ่าไปแล้ว รักษาจนหายขาดหาดแล้ว ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ โอกาสเป็นซ้ำถึงแม้จะมี แต่ก็มีน้อย โดยการเป็นตุ่มฝีหนองขึ้นบ่อยๆอาจจะมีปัจจัยกระตุ้นเช่นการเป็นภูมิแพ้ผิวหนังอยู่เดิม ซึ่งก็อาจจะป้องกันไม่ได้ เพราะเป็นโรคที่ติดตัวเรามา

    เบื้องต้นทำแผลให้ดี รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังรอบดวงตา ไม่เอามือไปขยี้ตาบ่อยๆโดยไม่จำเป็น งดการใช้เครื่องสำอางรอบดวงตาไปก่อน