• ทานยาคุมชนิด 21 เม็ด เผลอทานไป 2 เม็ด ต้องทำยังไงต่อ แล้วต้องเว้นระยะ 7 วันไหม

  •  Ying Ying Buntharika
    สมาชิก
    พอดีทานยาคลุม21เม็ดแล้วเผลอทานไป2เม็ด คือวันเสาร์กับวันอาทิตย์ควรทำยังไงต่อดีค่ะ ต้องกินแผงใหม่ หรือกินต่อให้หมดแผง พอกินหมดแพงแล้ว ต้องหยุดพัก7วันไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ying Ying Buntharika,

                        หากได้ทานยาคุมกำเนิดไป 2 เม็ดใน 1 วัน ก็จะไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อะไร เพียงแต่อาจเกิดผลข้างเคียงจากยาขึ้นได้ เช่น คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บเต้านม เวียนหัว ปวดหัว ปวดท้อง เป็นต้น แต่ก็อาจไม่เกิดก็ได้ค่ะ

                         ส่วนในวันถัดๆ ไป ก็ให้ทาน 1 เม็ดตามเวลาเดิมปกติค่ะ ไม่ต้องหยุดทานยา หรือเริ่มทานแผงใหม่ ทั้งนี้ การทานยาคุมในแผงนี้ ก็จะหมดเร็วขึ้นไป 1 วัน เพราะจะเท่ากับทานไปเพียง 20 วันค่ะ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด และเมื่อทานจนหมดแผงแล้ว ก็ให้เว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานแผงใหม่เช่นเดิมค่ะ