• สามารถกินพรีไบโอติกกับวิตามินซีคู่กันทุกวันได้ไหม

  •  Jilalak
    สมาชิก
    กินพรีไบโอติกในรูปแบบคอมบูชา กับ วิตามินซีวันล่ะ 1,000 mg สองตัวนี่กินด้วยกันทุกวันได้มัยคะ 😊
    Jilalak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Jilalak

    การใช้ยาหรือวิตามินชนิดใดๆร่วมกันนั้น อาจจะต้องระวังปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นต่อกันได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วกลุ่มวิตามินด้วยกันเองก็อาจจะมีปฏิกิริยาต่อกันได้น้อย

    พรีไบโอติก เป็นสารที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อยหรือดูดซึมในระบบทางเดินอาหารได้ โดยสารดังกล่าวเป็นแหล่งอาหารที่สำคัญของโพรไบโอติกส์  ซึ่งเป็นแบคทีเรียหรือจุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้อย่างเป็นปกติ

    จริงๆแล้วหากได้รับประทานอาหารครบถ้วน 5 หมู่ มีกากใย ไม่ได้มีปัญหาในการขับถ่าย การรับประทานพรีไบโอติกก็อาจจะไม่ได้มีความจำเป็น แต่ถ้าต้องการจะกิน การกินคู่ไปกับวิตามินซีก็ไม่น่าจะมีอันตรายะไร แต่วิตามินซีแนะนำว่าอาจจะกินแค่พอดี กล่าวคือร่างกายคนเราต้องการวิตามินซีแค่วันละประมาณ 100-300 มิลลิกรัมถ้าไม่ได้มีภาวะที่จำเป็นต้องใช้วิตามินซีมากเกินกว่าปกติค่ะ