• ถ่ายออกมามีพยาธิ​ตัว​ตืด รักษาอย่างไร

  • ขับถ่ายมีปล้องพยาธิ​ตัวตืดออกมาด้วย​เวลากินข้าเสร็จมีอาการเหมือนจะอาเจียน อยากทราบวิธีกำจัดพยาธิ​ยังไง
    หมูทำอะไรก็อร่อย ยกเว้นข้าวมันไก่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ หมูทำอะไรก็อร่อย ยกเว้นข้าวมันไก่

    พยาธิตัวตืดเป็นพยาธิที่ติดต่อมาสู่คนด้วยการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบ หรือถ้ามาในระยะไข่จะมากับผักสดที่ไม่ได้ล้างอย่างสะอาดและปนเปื้อนอุจจาระที่มีเชื้อ

    พยาธิตัวตืดแบ่งเป็น 2 ประเภทคือตืดหมูกับตืดวัว โดยตืดหมูจะพบได้บ่อยกว่า แต่จะแสดงอาการคล้ายๆกัน การติดต่อคือการรับประทานเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบที่มีพยาธิปนอยู่

    อาการจะมี 2 ประเภทหลัก

    1.อาการที่เกิดจากการกินเนื้อหมูหรือเนื้อวัวดิบเข้าไป วิธีนี้พยาธิตัวเต็มวัยจะไปอยู่ที่ลำไส้ จะสังเกตได้จากปล้องของพยาธิสีขาวๆที่หลุดออกมากับอุจจาระ ปวดท้อง อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน น้ำหนักลด ถ้ามีจำนวนมากๆอาจจะมาด้วยอาการลำไส้อุดตัน

    2.อาการที่เกิดจากการกินพยาธิตัวตืดระยะตัวอ่อนที่ปนเปื้อนอยู่กับผัก ผลไม้เข้าไป อันนี้จะอันตรายกว่ามาก เพราะตัวอ่อนของพยาธิจะไชเข้าไปในกระแสเลือดและไปเติบโตเป็นถุงน้ำอยู่ในสมองได้ มาด้วยอาการชัก พฤติกรรมเปลี่ยนแปลง ปวดศีรษะ คลื่นไส้ จนถึงแก่ชีิวิต ในบางรายก็อาจจะแค่ไชไปอยู่ตามใต้ผิวหนังคลำได้เป็นก้อน

    การรักษานั้นคือการรับประทานยาถ่ายพยาธิตามที่แพทย์สั่ง โดยอาจต้องมีการตรวจอุจจาระเพื่อยืนยันการวินิจฉัยก่อน ถ้าเป็นพยาธิในลำไส้เป็นยารับประทานชื่อ Praziquantel หรือ albendazole ถ้าเป็นพยาธิตัวอ่อนในสมองต้องได้ยาชื่อ Albendazoleแบบฉีด 28 วัน

    แนะนำพบแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านอีกครั้ง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น คือรับประทานอาหารสุกสะอาด ไม่รับประทานผักหรือผลไม้ที่ยังไม่ได้ล้าง