• เวลาหิว มีอาการเจ็บที่หน้าอกข้างขวาบ่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Nas Mtg
    สมาชิก
    เกิดจากสาเหตุอะไรหรอครับเวลาหิวถึงเจ็บปอดขวาบ่อยๆ
    Nas Mtg  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nas Mtg

    อาการเจ็บหน้าอกด้านขวานั้นอาจเกิดจากสาเหตุได้หลายอย่าง ไม่ใช่จากปอดเท่านั้น และส่วนใหญ่รอยโรคที่ปอดมักไม่ได้ทำให้เจ็บปวด

    สาเหตุเช่น

    -เจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบ อาจสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน

    -เจ็บจากกรดไหลย้อน จะมีอาการแสบร้อนกลางอก คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย อาจสัมพันธ์กับมื้ออาหาร

    -เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นลักษณะเจ็บจี๊ดๆ เจ็บไม่มาก และเป็นๆหายๆ

    หากเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม นอนราบไม่ได้ ใจสั่นบ่อยๆ เจ็บบ่อยขึ้นและรุนแรงมากขึ้น เรื่อยๆ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนัก ไม่ไปกดบริเวณที่เจ็บบ่อยๆ รับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้ รับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย ไม่นอนทันทีหลังรับประทานอาหาร